03:17 04/03/2015

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bảo hiểm y tế toàn dân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc đánh giá tình hình triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc đánh giá tình hình triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. Cùng dự có các Phó Thủ tướng: Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam và đại diện các bộ, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN.


Theo Báo cáo của Bộ Y tế, năm 2014, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 71,6% dân số, đạt mục tiêu theo Đề án là đến năm 2015 có trên 70% dân số tham gia bảo hiểm y tế, nhưng chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao là 75%. Một số đối tượng có tỷ lệ đạt thấp là: Người thuộc hộ cận nghèo, người lao động thuộc các doanh nghiệp tư nhân.

Về nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cùng với việc ban hành bộ tiêu chí đánh giá về chất lượng bệnh viện và thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã nỗ lực giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện. Việc thiết lập đường dây nóng theo 3 cấp đã giúp ngành y tế kịp thời giải quyết những tình huống cấp cứu khẩn cấp, chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ thầy thuốc, nhân viên y tế và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc mở rộng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đối với 30% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế là rất khó đạt được mục tiêu bao phủ toàn dân nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Ngoài những khó khăn để nâng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đối với những nhóm hộ gia đình cận nghèo bởi mức đóng bảo hiểm y tế, nhóm người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư và diêm nghiệp chưa được triển khai lập danh sách, lực lượng vũ trang cũng chưa tham gia bảo hiểm y tế dù đã được quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế trong Luật Bảo hiểm y tế. Ngoài ra, vấn đề chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, cơ chế tài chính chậm đổi mới, thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế còn nhiều vướng mắc… cũng là những yếu tố làm chậm việc bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Đức Tám – TTXVN.


Bộ Y tế kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố đưa tỷ lệ bảo hiểm y tế thành một chỉ tiêu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, huyện, xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; tăng cường bố trí ngân sách hỗ trợ cho các hộ gia đình cận nghèo; hộ gia đình nông, lâm, ngư và diêm nghiệp. Trước thực trạng nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh không đúng tuyến, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh không phải là bệnh viện, Bộ Y tế cũng đang xây dựng Thông tư bổ sung, cho phép thanh toán, được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự bình đẳng xã hội, tinh thần tương thân, tương ái, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhất là đối với người nghèo.

Đánh giá kết quả thực hiện Luật Bảo hiểm y tế và Đề án, Thủ tướng cho rằng, kết quả thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân đạt 71,6% như hiện nay là một nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, đặc biệt là của ngành y tế và Bảo hiểm xã hội. Mệnh giá bảo hiểm y tế được nâng dần, nhiều biện pháp được triển khai để toàn dân, người nghèo, người có bảo hiểm y tế được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Chất lượng khám, chữa bệnh tăng lên, chi phí của người dân trong khám chữa bệnh giảm. Kết quả này đã góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, qua đó củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng khẳng định quyết tâm của Chính phủ nhằm hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2020, đạt tỷ lệ 80% theo Nghị quyết Trung ương; 75% theo chỉ tiêu của Quốc hội đề ra trong năm 2015. Cùng với việc hoàn thành chỉ tiêu, phải đảm bảo số lượng, chất lượng; tiếp tục nâng cao mệnh giá bảo hiểm y tế, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Về giải pháp thực hiện, Thủ tướng đề nghị tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện nhiệm vụ bảo hiểm y tế toàn dân, bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát lại cơ chế chính sách hiện có, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bảo hiểm y tế toàn dân. Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an trình Chính phủ thông qua Nghị định tham gia bảo hiểm y tế đối với quân nhân trong Bộ Quốc phòng và cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng Công an nhân dân; Bộ Giáo dục và Đào tạo tích cực triển khai bảo hiểm y tế đối với sinh viên.

Thủ tướng chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân và hỗ trợ ngân sách tham gia bảo hiểm y tế đối với hộ cận nghèo. Nâng cao hơn nữa chất lượng y tế tuyến cơ sở, kết nối chặt chẽ với các bệnh viện vệ tinh.

Thủ tướng cũng đề nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cấp phát bảo hiểm y tế theo hình thức thuê dịch vụ của các doanh nghiệp công nghệ thông tin nhằm tránh tình trạng cấp trùng lặp bảo hiểm y tế, gây thất thoát ngân sách Nhà nước.


Quang Vũ (TTXVN)