09:13 15/09/2020

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông nhằm thực hiện 'mục tiêu kép'

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã quyết định dỡ bỏ kiểm soát người và phương tiện đến từ tỉnh Quảng Nam. Công dân từ thành phố Đà Nẵng vào địa phương từ ngày 16/9 chỉ cần tự khai báo đăng ký, không cần xét nghiệm PCR và không bị cách ly bắt buộc.

* Cụ thể, công dân đi từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên – Huế cần đăng ký tại địa chỉ: tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký; xuất trình kết quả phê duyệt tại chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh. Khi đến tỉnh Thừa Thiên – Huế, công dân đến từ thành phố Đà Nẵng phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5K” (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo tại nơi lưu trú); đặc biệt hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương, nếu ở lại Thừa Thiên - Huế dài ngày thì phải tự cách ly tại nơi cư trú đến hết ngày 25/9/2020; nghiêm cấm tham gia các sự kiện tập trung đông người, các điểm vui chơi giải trí. Người từ Thừa Thiên – Huế vào thành phố Đà Nẵng khi trở về lại địa phương cũng phải thực hiện các quy định như trên.

Việc tỉnh Thừa Thiên – Huế dỡ bỏ những quy định kiểm soát chặt chẽ người dân, phương tiện đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam được người dân các địa phương chờ đợi, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa nhằm thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ vừa phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới.

* Ngày 15/9, tại khu cách ly tập trung là trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên (đường Độc lập, thành phố Tuy Hòa), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên đã tổ chức cấp Giấy chứng nhận hết thời gian cách ly y tế tập trung cho những người trở về từ thành phố Đà Nẵng. 

Chú thích ảnh
Công dân khi về địa phương phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Trong đợt này có 119 trong tổng số 122 người đang cách ly tập trung có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận hết thời gian cách ly (14 ngày). Ba người còn lại phải tiếp tục cách ly đến khi có thông báo mới của Sở Y tế tỉnh Phú Yên.

Người dân được khuyến cáo, khi trở về nhà phải hạn chế tiếp xúc; không đến nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn; khi có dấu hiệu ho, sốt phải báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Trước đó, ngày 1/9, trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận, quản lý 122 người từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương.

Việc đảm bảo nơi ở cho công dân được thực hiện tập trung theo đúng tiêu chuẩn, quy trình áp dụng với đối tượng cách ly.

Đỗ Trưởng - Xuân Triệu (TTXVN)