11:22 24/11/2016

Tạo điều kiện luân chuyển cho cán bộ Đoàn quá tuổi

Nhiều xã, phường, thị trấn ở tỉnh Hải Dương đang gặp vướng mắc trong bố trí luân chuyển công tác cho cán bộ Đoàn quá tuổi.Thực trạng là rất nhiều bí thư Đoàn cơ sở vẫn phải giữ chức, mặc dù tuổi đã ngoài 40.

Đoàn thanh niên thành phố Hải Dương hỗ trợ ngày công xây dựng nhà cho người có hoàn cảnh khó khăn.


“U50” vẫn làm cán bộ Đoàn

Anh Phạm Văn Chắc, Bí thư Đoàn xã Ngọc Kỳ (huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) sinh năm 1979, làm Bí thư Đoàn xã được 6 năm. Trong quá trình công tác ở cơ sở, anh đã dẫn dắt phong trào thanh niên ở địa phương đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với các ban, ngành tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn; đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương. 

Bên cạnh đó, Đoàn xã tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Bí thư Chắc cũng như tập thể Đoàn xã Ngọc Kỳ cũng đã nhiều lần được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn, Ủy ban nhân dân huyện khen thưởng.

Những kết quả của hoạt động phong trào Đoàn được lãnh đạo địa phương đánh giá cao. Ông Nguyễn Tá Tịnh, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Kỳ nhìn nhận: “Tuổi trẻ xã Ngọc Kỳ có rất nhiều đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Có rất nhiều gương tuổi trẻ có mô hình ao nổi, trang trại rất hiệu quả”.

Sau nhiều năm làm Bí thư Đoàn xã, anh Chắc cũng muốn được chuyển sang công tác khác để có cơ hội phát huy được chuyên môn đã được đào tạo là Luật. Anh tâm tư: “Tâm lý của các thủ lĩnh Đoàn ở địa phương làm từ 6-8 năm trở lên muốn chuyển công việc khác có thể là lĩnh vực chuyên môn hoặc một vị trí khác phù hợp để thay đổi không khí làm việc và nâng cao hiệu quả công tác, phục vụ nhân dân được tốt hơn”.

Tương tự, anh Nguyễn Xuân Trường, Bí thư Đoàn xã Hưng Đạo (huyện Tứ Kỳ) cũng đã quá tuổi quy định cho chức danh Bí thư Đoàn cơ sở. Anh Trường sinh năm 1977, anh đã làm Bí thư Đoàn xã được 11 năm. Sắp đến kỳ đại hội, anh cũng muốn luân chuyển cho lớp dưới có điều kiện phát triển, trưởng thành. Tuy nhiên, ở cấp xã, cán bộ là do dân bầu, hết khóa, có người nghỉ, các cán bộ Đoàn mới có cơ hội luân chuyển. Bản thân anh đã quá tuổi, kỳ đại hội tới đây khả năng vẫn phải tham gia tiếp, có thể sang năm mới chuyển được.

Từ góc nhìn của những người trong cuộc, anh Chắc và anh Trường đều chung quan điểm một người làm thủ lĩnh đoàn cấp cơ lớn tuổi quá sẽ là một trở ngại nếu tiếp tục công tác ở vị trí đó. “Những Bí thư Đoàn xã 40 tuổi có thể vẫn sẽ hoàn thành nhiệm vụ nhưng không nhanh nhạy, cách triển khai phong trào sẽ có phần cứng nhắc, không phù hợp với lớp trẻ nữa”, anh Trường bộc bạch. 

Còn với anh Chắc, người thủ lĩnh đoàn cấp cơ sở kể cả có nhiệt huyết, vẫn có một giới hạn nhất định. Vì tầm 35 tuổi trở lên, con người chuyển sang giai đoạn tâm sinh lý khác, tính năng động cũng có những hạn chế. Trong khi đó, yêu cầu công tác đoàn hiện nay đòi hỏi phải có sự thay đổi rõ rệt để phù hợp với điều kiện thực tế của xã hội, nếu thủ lĩnh đoàn quá tuổi sẽ ảnh hưởng đến phong trào chung.

Toàn tỉnh Hải Dương hiện có 125 Bí thư Đoàn cơ sở đã quá tuổi so với quy định. Thậm chí có những đồng chí đã 43 tuổi vẫn phải đảm đương chức vụ như: anh Vũ Văn Hùng (sinh năm 1972), là Bí thư Đoàn phường Sao Đỏ (thị xã Chí Linh), anh Nguyễn Văn Khải (sinh năm 1976) là Bí thư Đoàn xã Việt Hưng (huyện Kim Thành), anh Vũ Ngọc Hưng (sinh năm 1976) là Bí thư Đoàn xã Tân Hồng (huyện Bình Giang), anh Đoàn Văn Thịnh (sinh năm 1975), là Bí thư Đoàn xã Long Xuyên (huyện Kinh Môn)…
 
Nhiều vướng mắc

Khoản 5 , điều 6 Quy chế cán bộ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ban hành kèm theo Quyết định 289QĐ/TW nêu rõ một trong 5 quyền của cán bộ Đoàn là “được bố trí công tác phù hợp khi quá tuổi làm cán bộ Đoàn”. Tuy nhiên, nhiều địa phương đang gặp khó trong việc bố trí công tác cho cán bộ Đoàn quá tuổi.

Thực tế tại cơ sở cũng cho thấy, việc luân chuyển các đồng chí cán bộ Đoàn đã quá tuổi phụ thuộc vào quy hoạch cán bộ của từng địa phương. Mặc dù các cấp ủy cơ sở khẳng định rất quan tâm nhưng việc sắp xếp vị trí cho các Bí thư Đoàn luân chuyển không đơn giản. Ông Nguyễn Tá Tịnh, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Kỳ phân trần: “Sau kỳ bầu cử Hội đồng nhân dân vừa rồi, cơ bản các vị trí, chức danh, công chức xã đều đã bố trí đầy đủ. 

Đồng chí Bí thư Đoàn mặc dù đã được quy hoạch đảm nhiệm chức danh Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã. Tuy nhiên, trước mắt tại Đại hội Đoàn tới đây có thể chưa sắp xếp được. Về cơ bản, xã có quyết tâm và có những phương án cụ thể, tuy nhiên, 1-2 năm nữa mới có thể luân chuyển được”.

Đây cũng là thực tế xã Hưng Đạo gặp phải. “Địa phương đang tính toán phương án luân chuyển phù hợp nhưng phải đến cuối 2017 mới có đồng chí khác nghỉ hưu, khi đó mới luân chuyển được chứ ngay trước thềm Đại hội thì là câu chuyện rất khó”, ông Triển cho biết.

Một lý do khác cũng là băn khoăn của xã Hưng Đạo hiện nay là trong thời buổi cơ chế kinh tế thị trường, nhiều thanh niên không muốn làm công tác Đoàn. Do vậy, để phát triển đội ngũ cán bộ, chọn cán bộ Đoàn kế cận thay thế cũng rất khó, và vấn đề này tác động không nhỏ đến việc bố trí luân chuyển đồng chí cán bộ Đoàn xã.

Theo chị Sái Thị Yến, Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương, việc hàng loạt cán bộ Đoàn đã quá tuổi mà chưa luân chuyển được có nhiều nguyên nhân. Có những đồng chí thời gian đảm nhiệm chức vụ thường xuyên chưa được 60 tháng nên theo quy định của Bộ Nội vụ chưa đủ điều kiện công nhận là công chức. Bên cạnh đó, một lý do khác là cấp xã định biên ít, hiện nay chưa có người nghỉ hưu nên chưa thể bổ sung biên chế. 

Ngoài ra, ở một số địa phương, bằng cấp chuyên môn của những đồng chí cán bộ Đoàn quá tuổi lại không tương thích với yêu cầu của vị trí việc làm cấp xã đang thiếu.

Chị Sái Thị Yến khẳng định việc luân chuyển công tác cho cán bộ Đoàn cấp cơ sở là một nội dung được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn rất quan tâm, đặc biệt là trước thềm Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Hải Dương đã sớm có khảo sát, tham mưu với Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị chỉ đạo Đại hội đoàn các cấp. 

Đồng thời, đề nghị Ban Thường vụ các huyện đoàn làm việc với cấp ủy cơ sở cụ thể về nội dung nhân sự, trong đó, yêu cầu cấp ủy cơ sở có cam kết cụ thể với Ban Thường vụ Huyện đoàn về lộ trình và thời gian để luân chuyển các đồng chí cán bộ Đoàn quá tuổi.

Bài và ảnh: Mạnh Minh