08:11 25/08/2017

Tăng cường vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong phòng, chống sốt xuất huyết

Trước dự báo bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, thời điểm học sinh các cấp bước vào năm học mới, sáng 25/8, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức giao ban khẩn, phản ánh tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống sốt xuất huyết.

Phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành phòng chống dịch sốt xuất huyết tại các công trường xây dựng trên địa bàn quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Đức cho biết, mặc dù bệnh sốt xuất huyết được nhận định có dấu hiệu chững lại nhưng số bệnh nhân mắc mới vẫn tiếp tục tăng. Dự báo thời gian tới tình hình bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cơ số mắc sốt xuất huyết có khả năng tăng cao trở lại nếu chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống. Do đó, việc phòng chống, dập bệnh là rất cấp bách.

Phó Chủ tịch Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đình Đức yêu cầu các cán bộ thuộc hệ thống Mặt trận Tổ quốc tại các địa phương cần lĩnh hội, phản ánh lại diễn biến của bệnh sốt xuất huyết với các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tại địa phương. Đồng thời phải ngay lập tức vào cuộc, tích cực và chủ động phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong việc phối hợp với các lực lượng tại địa phương, tham gia các tổ, đội xung kích, giám sát. Đặc biệt, cán bộ phải gần dân, tuyên truyền, phổ biến, vận động, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 23/8, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 19.962 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Các đơn vị có số mắc cộng dồn cao là quận Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Thanh Trì, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai, Thường Tín, Hoàn Kiếm. Số bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện là 2.304, giảm so với các tuần trước.

Thành phố Hà Nội đã thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, Sở Y tế thành lập 4 đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn và hai tổ thanh tra hoạt động phòng chống bệnh tại các đơn vị. Các quận, huyện, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, 584/584 xã, phường thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã đã thành lập Đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch và Tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn của Sở Y tế bao gồm 26.038 đội xung kích với 63.119 người tham gia và 4.638 tổ giám sát với 10.095 người tham gia. Công tác phun hóa chất diệt muỗi được Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã triển khai trên diện rộng tại các quận, huyện, thị xã trọng điểm, sử dụng các máy công suất lớn, máy phun đeo vai và máy phun mù nóng, đồng thời phun xử lý ổ bệnh mới phát sinh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đoàn chuyên gia thuộc Bộ Y tế việc phun hóa chất và diệt bọ gậy chưa được triệt để. Trong đó, 10% nhà đóng cửa không tiếp cận được vào bên trong, 35% các hộ gia đình không chấp nhận phun hết các tầng, tỷ lệ hộ chỉ cho phun tầng 1 còn cao, khoảng 50 - 60%. Bên cạnh đó, mỗi đội phun chỉ có một người phun là không hợp lý bởi phải leo lên các tầng với thời gian lâu, do đó người phun dễ dẫn đến tâm lý ngại leo sau khi đã thấm mệt.

Nguyễn Cúc (TTXVN)