05:10 22/05/2021

Tăng cường sàng lọc người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Trước tâm lý chủ quan của một số phòng khám trên địa bàn đã để bệnh nhân có triệu chứng bệnh hô hấp tự chuyển sang bệnh viện khác và sau đó được phát hiện nghi mắc COVID-19, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện người có yếu tố nguy cơ.

Chú thích ảnh
Khu vực tiếp nhận bệnh nhân tới khám tại Trung tâm y khoa Medic Hòa Hảo.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các phòng khám chuyên khoa, đa khoa đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm Bộ tiêu chí phòng khám an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; khẩn trương khắc phục nội dung chưa đạt. Các đơn vị này phải hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tách biệt với các khoa khám khác của phòng khám, có lối đi riêng ngay lối vào phòng khám; bố trí nhân viên đã được tập huấn thường trực tại khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc; đảm bảo kịp thời phát hiện người khai báo y tế thuộc nhóm nguy cơ để hướng dẫn đến buồng khám sàng lọc ngay.

Cùng với đó, các phòng khám phải thực hiện nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả mọi người khi đến phòng khám, bắt buộc phải thực hiện khâu “check-in” để xác nhận người bệnh đã vào phòng khám, nên trang bị máy quét để thực hiện nhanh thao tác này. Đồng thời bố trí ngay buồng cách ly tạm cạnh buồng khám sàng lọc để cách ly tạm thời người bệnh nghi mắc COVID-19.

Đối với các phòng khám có nhiều tầng, mỗi tầng phải bố trí bổ sung 1 buồng cách lỵ tạm để cách ly người bệnh khi sàng lọc lại và nghi ngờ mắc COVID-19. Đặc biệt, tuyệt đối không giới thiệu để người bệnh tự đi đến các bệnh viện, thay vào đó, đề nghị phòng khám xin ý kiến tư vấn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế.

Ngoài ra, các cơ sở cũng tiếp tục truyền thông để mọi người khi đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở mọi người tuân thủ. Riêng Phòng Y tế phải có trách nhiệm tổ chức giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh của các phòng khám trên địa bàn quản lý và kiểm tra những phòng khám không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo Sở Y tế nếu vẫn còn vi phạm, tránh trường hợp phòng khám không đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng chống dịch, đề xuất tạm ngưng hoạt động của phòng khám để khắc phục.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng giao Trung tâm Y tế khi nhận được báo cáo của các phòng khám, khẩn trương hỗ trợ khai thác lại các yếu tố dịch tễ, trong trường hợp cần lấy mẫu và cách ly người bệnh, liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh đến bệnh viện hoặc khu cách ly quận huyện. Còn Trung tâm Cấp cứu 115 phải hỗ trợ vận chuyển người bệnh đến các bệnh viện gần nhất có khu cách ly để cách ly và chỉ định xét nghiệm chẩn đoán theo quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, một số bệnh viện tuyến trung ương và địa phương đã có tình trạng lây chéo giữa người bệnh và nhân viên y tế, Bộ Y tế có chỉ thị đề nghị người đứng đầu các cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện…

Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các phòng khám và xử lý nghiêm nếu có vi phạm; đồng thời kiểm tra, giám sát công tác quản lý của Phòng Y tế đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế cũng có rất nhiều văn bản nhắc nhở, cảnh báo các cơ sở y tế tuân thủ biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, mới đây, 2 bệnh nhân nghi nhiễm đã được Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch phân luồng và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, đây là 2 trường hợp đã đến khám với những triệu chứng hô hấp ở Trung tâm Medic Hòa Hảo (Quận 10) và Phòng khám y khoa Quang Trung ở quận Gò Vấp. Lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã yêu cầu truy cứu trách nhiệm của 2 phòng khám này.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)