03:15 12/03/2018

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

Ngày 12/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp đồng chí Leonid Ivanovich Kalashnikov, Ủy viên Đoàn Chủ tịch - Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) liên kết Á – Âu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp đồng chí L.I. Kalashnicov, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề về Khối SNG, Liên kết Á – Âu của Đuma Quốc gia Nga. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Thay mặt Chính phủ Việt Nam và với cương vị là Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh và chào mừng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Liên bang Nga sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay trong cuộc đấu tranh giành độc lập, xây dựng đất nước trước kia cũng như trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay. Đến nay, hai nước đã thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, thu được những kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Hợp tác trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ hai nước đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế - thương mại, đầu tư và năng lượng. Từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực (từ ngày 5/10/2016), thương mại giữa Việt Nam - Liên bang Nga đã tăng mạnh. Trong năm 2017, thương mại hai chiều ước đạt 3,56 tỷ USD, tăng 29% so với năm 2016.

Về đầu tư, hiện có 117 dự án của Nga đăng ký đầu tư tại Hà Nội với số vốn đăng ký 982,89 triệu USD, đứng thứ 22 trong danh sách các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 18 dự án đầu tư sang Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,4 tỷ USD.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, những bước tăng trưởng vừa qua là ấn tượng nhưng chưa tương xứng với tiềm lực và mong muốn của mỗi bên. Do đó, hai bên cần tiếp tục nỗ lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự phát triển toàn diện của hợp tác kinh tế song phương.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp Đoàn, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga Leonid Ivanovich Kalashnikov cho biết dù đã đến Việt Nam nhiều lần, nhưng luôn ấn tượng với sự phát triển nhanh về mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt trong những năm gần đây. 

Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga khẳng định với tình cảm và trách nhiệm của mình, sẽ luôn nỗ lực hết sức để phát triển mối quan hệ giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực; phát huy những kết quả đã đạt được, mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân.

Tại buổi tiếp, đồng chí Leonid Ivanovich Kalashnikov cùng Đoàn đại biểu Nga đã trao đổi với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhiều giải pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp ô tô, ngân hàng, du lịch...

X.T (TTXVN)