12:17 20/12/2017

Tăng cường phối hợp đấu tranh phòng chống ma túy qua đường hàng không

Tổ chức các đợt tuần tra, siết chặt công tác kiểm soát phòng, chống ma túy vào Hà Nội qua tuyến hàng không là kế hoạch phối hợp giữa Cục Hải quan với Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng liên quan trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy.

Theo kế hoạch này, trong năm 2018, Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội và Tổng Cục Hải quan cùng các lực lượng liên quan trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Bộ Công an như: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Viện Khoa học hình sự (C54) phối hợp tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát phòng chống ma túy trên địa bàn.

Các lực lượng sẽ đưa vào tầm ngắm hàng hóa từ quốc tế vào nội địa hoặc từ nội địa đi nước ngoài qua hai tuyến là đường chuyển phát nhanh và đường hàng không, đặc biệt là hàng hóa từ khu vực Trung Đông, Nam Mỹ, Mỹ, Canada, châu Phi, châu Âu về Việt Nam và từ Việt Nam đi Australia, Trung Quốc...

Song song với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xây dựng kế hoạch kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu tiền chất, Bộ Công an sẽ cử những cán bộ, chiến sỹ giàu kinh nghiệm trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy hỗ trợ, nâng cao nhận thức cho lực lượng Hải quan tại hai điểm "nóng" về ma túy là: Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội. Trong đó, đặc biệt nâng cao nhận thức về các phương thức, thủ đoạn cất giấu của các đối tượng tội phạm ma túy khi làm thủ tục Hải quan; cách nhận biết, phân loại về các loại ma túy thông qua các kiểm tra thử.

Đánh giá của Cục Hải quan Hà Nội về công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với các đơn vị liên quan giai đoạn 2016-2017 cho thấy, tình hình mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua các Chi cục thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan Hà Nội quản lý diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thủ đoạn ngày càng tinh vi, có chiều hướng gia tăng về qui mô cũng như tính chất.

Sân bay quốc tế Nội Bài là một trong những địa bàn trọng điểm, có khả năng cao về trung chuyển các chất ma túy, đặc biệt là xuất ma túy đá, heroin và tiền chất, nhập các loại ma túy tổng hợp, cần sa. Tuyến chuyển phát nhanh là địa bàn trọng điểm về các hoạt động nhập khẩu cần sa, cocain, các loại ma túy tổng hợp, các loại tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần, lá cây sấy khô có chứa chất Cathinone và Cathine dưới dạng quà biếu, quà tặng; nhập khẩu các loại ma túy từ nước ngoài như Hà Lan, Nam Mỹ để trung chuyển sang nước thứ ba; xuất các loại ma túy, tiền chất bất hợp pháp, ngụy trang tinh vi trong các lô hàng phi mậu dịch đi Canada, Australia...

Hạnh Quỳnh (TTXVN)