09:13 17/09/2012

Tăng cường kiểm tra an toàn VSTP trong mùa Trung thu

Từ ngày 17/9 đến 5/10, tỉnh Cà Mau mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu trên địa bàn.

Từ ngày 17/9 đến 5/10, tỉnh Cà Mau mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu trên địa bàn.

Tuy số lượng cơ sở thực phẩm không tăng, nhưng nhiều cơ sở đã mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng về chủng loại bánh để phục vụ thị trường Trung Thu năm nay. Trong số gần 30 cơ sở sản xuất thực phẩm trong toàn tỉnh, có khoảng 10 cơ sở sản xuất quy mô lớn, những cơ sở còn lại sản xuất theo thời vụ với quy mô hộ gia đình. 


Một cơ sở sản xuất bánh trung thu theo mô hình hiện đại, khép kín. Nguồn: baogialai.com.vn.


Các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ phần lớn đều vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm như mặt bằng sản xuất nhỏ hẹp, ẩm thấp, thiếu ánh sáng, bao bì không đạt yêu cầu, nhân viên sản xuất thực phẩm bằng tay và không được kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh đó, thời gian bảo quản bánh Trung thu kéo dài trong điều kiện môi trường ẩm thấp, việc vận chuyển và nơi mua bán hàng hóa không đảm bảo vệ sinh sẽ khó tránh khỏi tình trạng lây bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Bác sĩ Trần Bé Ngoan, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau cho biết: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Cà Mau không chỉ quản lý kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, tiêu thụ, nguồn gốc, nhãn mác các loại hàng bánh Trung thu bày bán trên thị trường, mà còn chú trọng kiểm tra từ khâu thủ tục hành chính đến khâu sản xuất, chế biến, bảo đảm tuân thủ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn;

Đồng thời tuyên truyền cho các chủ cơ sở chế biến thực phẩm nâng cao ý thức trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh. Bác sĩ Ngoan khuyến cáo người dân khi mua sản phẩm bánh Trung thu phải lưu ý về nhãn mác, hạn dùng rõ ràng, nên chọn mua bánh của cơ sở sản xuất có uy tín.

* Từ nay đến Tết Trung thu, Ban chỉ đạo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hải Dương yêu cầu các cơ quan hữu quan tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhằm đảm bảo ATVSTP cho người dân.

Theo đó, Ban chỉ đạo tổ chức 6 đoàn, tăng cường kiểm tra tại 12 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tập trung vào các nội dung: tiêu chuẩn sản phẩm/công bố hợp quy/phù hợp quy định ATTP;

Ghi nhãn sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm; chất lượng sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm; việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP đối với sản phẩm thực phẩm, phụ gia thực phẩm nhập khẩu.

Các cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; việc lưu mẫu thức ăn, bảo đảm nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm.

Đối với các cơ sở thức ăn đường phố, các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra việc bảo đảm cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm, nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm, bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm;

Dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; nguồn nước phục vụ việc chế biến, kinh doanh; điều kiện về sức khỏe, kiến thức và thực hành của chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, kinh doanh thực phẩm…

Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường Hải Dương cũng tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, sử dụng hàng giả, hàng nhái, đồ chơi bạo lực để đảm bảo cho người dân đón Tết Trung thu an toàn, vui vẻ.


Kim Há, Mạnh Tú