05:12 24/05/2018

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học

Thành phố Ninh Bình là nơi tập trung nhiều trường học, đặc biệt là hệ thống các trường mầm non công lập và tư thục. Việc sử dụng thực phẩm tại một số cơ sở giáo dục, đặc biệt tại các trường học có tổ chức bữa ăn bán trú nếu không bảo đảm vệ sinh, dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của học sinh.

Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn thành phố Ninh Bình. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Chủ động bảo đảm an toàn, phòng ngừa các sự cố xảy ra trong các cơ sở giáo dục, UBND thành phố Ninh Bình đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học trên địa bàn.

Theo UBND thành phố Ninh Bình, trên địa bàn thành phố hiện có 21 bếp ăn mầm non công lập, 72 bếp ăn mầm non tư thục,14 bếp ăn tiểu học và 1 bếp ăn trung học phổ thông. Bà Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng phòng Y tế thành phố Ninh Bình cho biết: Thời gian qua, bên cạnh việc tổ chức thanh tra, kiểm tra tại các trường học có tổ chức ăn bán trú, UBND thành phố Ninh Bình còn tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho giáo viên, học sinh; đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức, khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên dinh dưỡng tại các trường học nhằm nâng cao ý thức về vấn đề an toàn thực phẩm. Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, UBND thành phố đã phối hợp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra một số bếp ăn trường học trên địa bàn. Qua kiểm tra, một số bếp ăn còn vi phạm quy định về an toàn thực phẩm như chưa thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn; ký kết với các đơn vị cung cấp thực phẩm chưa có đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm…

Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh, thời gian tới thành phố Ninh Bình tiếp tục tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở bếp ăn bán trú trong trường học, đặc biệt là khối mầm non, tiểu học. UBND thành phố cũng phối hợp với các đơn vị liên quan, các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành triển khai công tác kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất theo quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, căng-tin dịch vụ ăn uống của các trường học; qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thùy Dung (TTXVN)