07:11 25/07/2019

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt nhiều trọng trách

Ông Mark Esper vừa tuyên thệ nhận chức bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ sau một thời gian dài Lầu Năm Góc trống ghế lãnh đạo. Nhiều nhà phân tích đã đề cập đến sứ mệnh mà ông Esper phải đối mặt trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper (trái) và Tổng thống Trump. Ảnh: AFP

Trước đó, hồi 7 tháng, ông James Mattis đã đột ngột từ chức Bộ trưởng Quốc phòng sau những bất đồng với Tổng thống Donald Trump về Trung Đông và Afghanistan.

Hai nhân vật khác đã đảm nhận chức quyền bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong đó có ông Patrick Shanahan – người sau 6 tháng nhận vị trí đã từ chức và xin rút khỏi đề cử chính thức do vấn đề cá nhân.

Từ đó, ông Esper đã thăng tiến một cách thần tốc. Sau khi kế nhiệm ông Patrick Shanahan, qua thời gian ngắn, ông Esper được Thượng viện thông qua và chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng ngày 24/7.

Tổng thống Trump đánh giá 24/7 là ngày quan trọng của Mỹ khi ông Esper tuyên thệ tại Phòng Bầu dục.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin đã ủng hộ ông Esper với lý do nhân vật này có trách nhiệm đặc biệt để cố vấn cho một Tổng thống không nhiều kinh nghiệm về an ninh quốc gia.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đánh giá ông Esper bước vào vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc kèm theo danh sách dài những bài toán khó như căng thẳng với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 từ Nga.

Bên cạnh đó, ông Esper cần tìm ra chiến thuật quốc phòng mới khi Mỹ coi Trung Quốc và Nga là những thách thức chính.

Phát biểu tại buổi điều trần trước Quốc hội ngày 16/7, ông Esper cho rằng mối đe dọa ngày càng gia tăng từ các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc và Nga là cảnh báo cho thấy cần tái tập trung vào lực lượng quân đội.

Ông Esper nhấn mạnh: “Điều này đòi hỏi chúng ta phải hiện đại hóa lực lượng và đẩy mạnh tiến bộ công nghệ ở các lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo, robot, năng lượng trực tiếp và siêu thanh”.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào năng lực vũ trang, còn Nga dự kiến gia tăng ảnh hưởng tại Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian ngày 24/7 tuyên bố rằng Bắc Kinh hy vọng quan hệ quân sự với Washington có thể cải thiện trong thời gian ông Esper làm lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Bộ trưởng Esper dự kiến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia vào đầu tháng 8. Tại Nhật Bản, ông Esper sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe và người đồng cấp Takeshi Iwaya để bàn luận về những vấn đề liên quan đến Triều Tiên, Trung Quốc và Iran.

Ông Esper có nhiều kinh nghiệm đối với Trung Đông. Ông từng chinh chiến tại Iraq trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 và là thành viên của lực lượng lính nhảy dù tinh nhuệ có biệt danh “Tiếng thét đại bàng”.

Ngoài ra, ông Esper còn khá thân với Ngoại trưởng Mike Pompeo, người bạn học tại Học viện Quân sự West Point và cùng tốt nghiệp năm 1986.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Esper từng giữ vai trò cố vấn của một số nghị sĩ như Thượng nghị sĩ Chuck Hagel – Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Hà Linh/Báo Tin tức