12:16 05/12/2012

Tám loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Không cần suy nghĩ nhiều nữa, muốn thai nhi nhận được đủ dinh dưỡng từ mẹ, các bà bầu cần lưu ý tám loại thực phẩm bổ dưỡng như ngũ cốc, đậu, trứng...

Trong quá trình mang thai, bà mẹ nào cũng cần bổ sung một số chất cần thiết như protein, canxi để cung cấp cho sự hình thành mô và xương, axit folic giúp chống lại các dị tật thần kinh, cũng như chất sắt hỗ trợ vận chuyển ôxy trong máu cho của bé.

1. Ngũ cốc



Các loại hạt ngũ cốc hay bánh mì làm từ ngũ cốc có chứa rất nhiều axit folic, sắt và chất sơ, hơn hẳn các loại bánh mì thường và gạo. Nếu muốn có một thực đơn nhẹ nhàng mà giàu dinh dưỡng để áp dụng, các bà bầu có thể dùng một chút bột yến mạch vào bữa sáng, một lát bánh mì ngũ cốc vào bữa trưa, một chút mì ống cho bữa tối.


2. Đậu hạt các loại


Tưởng chừng như nhỏ bé nhưng các loại đậu hạt (đỗ) lại chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Muốn con mình được khỏe mạnh, phụ nữ mang thai nên thường xuyên ăn một số loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lăng,… Ngoài bổ dưỡng, các loại hạt này còn rất dễ chế biến và thơm ngon.


3. Cá hồi


Trong thịt cá hồi có chứa rất nhiều axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ và mắt của thai nhi. Ngoài ra, cá hồi còn là nguồn cung cấp protein và vitamin B dồi dào. Dùng cá hồi để nướng, sốt hay ăn kèm salad đều ngon miệng mà bổ dưỡng.


4. Trứng




Về bản chất, trứng là một nguồn protein và các axit amin dồi dào cho cả mẹ và bé. Trứng có tới hơn mười loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, người mẹ cần lưu ý chỉ ăn trứng đã nấu chín kĩ.


5. Đồ ăn nhẹ ít chất béo



Một cốc sữa chua loại ít chất béo có nhiều canxi hơn cả sữa tươi, với hàm lượng protein cao. Có thể dùng kèm sữa chua một chút hoa quả hay ngũ cốc nguyên hạt.


6. Mật ong và trà xanh

 


Lá trà xanh rất giàu vitamin C và một số chất chống lão hóa, ung thư. Mật ong lại chứa một lượng axit amin, vitamin dễ hấp thụ. Dùng mật ong vào mùa lạnh có thể giúp phụ nữ có thai phòng bệnh hô hấp.


7. Các thực phẩm từ sữa

 
Đã từ lâu, các sản phẩm từ bơ, sữa đã được công nhận là một nguồn cung cấp giàu canxi và protein, đặc biệt cho các bà bầu. Thỉnh thoảng, phụ nữ mang thai cần lưu ý bổ sung vitamin D để thúc đẩy sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm bơ sữa.


8. Các loại quả mọng




Quả việt quất, mâm xôi là những loại quả có hương vị thơm ngon. Chúng chứa rất nhiều vitamin C, kali, chất xơ và axit folic.



Hoàng Trang