10:06 10/10/2018

Tám khuyến nghị cho doanh nghiệp thích nghi với lộ trình hạn chế tín dụng vào BĐS

Theo dự kiến, kể từ ngày 01/01/2019, việc hạn chế tín dụng vào bất động sản sẽ được áp dụng theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN và Thông tư 16/2018/TT-NHNN. Nhằm giúp doanh nghiệp BĐS chủ động nguồn vốn đầu tư, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đưa ra 8 khuyến nghị cho các doanh nghiệp.

Đầu tiên, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp... để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới hiện nay; đồng thời giúp doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày 01/01/2019.

Chú thích ảnh
Để tiếp cận được nguồn vốn, các doanh nghiệp BĐS cần đáp ứng tốt yêu cầu kinh doanh và đặt lợi ích khách hàng lên trên hết.

Thứ 2, các doanh nghiệp luôn luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín và đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ thi công, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc khách hàng… để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của khách hàng theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh BĐS. Cụ thể, doanh nghiệp được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà và được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà.

Thứ 3, các doanh nghiệp luôn luôn phấn đấu để trở thành là nhà phát triển BĐS chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc thị trường và sản phẩm mà mình đã chọn.

Thứ 4, các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) - đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham gia các chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của thành phố; chương trình nhà ở xã hội của thành phố; chương trình phát triển các thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; và đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông TP Hồ Chí Minh.

Thứ 5, các doanh nghiệp tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp; coi trọng việc hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành các tập đoàn bất động sản trong nước hùng mạnh.

Thứ 6, các doanh nghiệp xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Các doanh nghiệp cần nỗ lực để hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu và cao nhất là niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài.

Thứ 7, các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Thứ 8, các doanh nghiệp quan tâm 3 tiêu chí an toàn quan trọng hàng đầu về xây dựng và quản trị doanh nghiệp, như: An toàn về pháp lý với tinh thần thượng tôn pháp luật; an toàn về tài chính và tín dụng doanh nghiệp; an toàn về mô hình tổ chức và nhân sự, trước hết là các nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tùy theo lĩnh vực, ngành nghề hoạt động, doanh nghiệp cần lựa chọn thêm các tiêu chí cần thiết khác.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết nếu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, thay vì 45% như trước đây theo Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được sửa đổi và bổ sung, doanh nghiệp BĐS sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn vốn khác để vay. Do đó, 8 khuyến nghị trên của HoREA sẽ giúp doanh nghiệp BĐS thích nghi dần với lộ trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản.

Theo dự báo thị trường bất động sản năm 2019, về cơ bản vẫn tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng. Phân khúc căn hộ trung cấp và căn hộ bình dân có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và phát triển bền vững của thị trường.

Phân khúc bất động sản cao cấp sẽ hội tụ sự khác biệt với nhiều tiện ích, dịch vụ. Yếu tố chất lượng, thông minh, xanh, thân thiện môi trường, an toàn, trước hết là an toàn phòng cháy chữa cháy được coi trọng. Bất động sản công nghiệp sẽ phát triển mạnh do xu thế nhà đầu tư dịch chuyển sản xuất vào nước ta, kéo theo nhu cầu văn phòng cho thuê, căn hộ cho thuê.

Vấn đề đáng quan ngại nhất của thị trường BĐS những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019, đó là tình trạng mất cân bằng cung-cầu do nguồn cung dự án BĐS, nguồn cung sản phẩm BĐS và số lượng giao dịch đã có sự sụt giảm mạnh trong 9 tháng năm 2018.

Vì vậy, thị trường BĐS hiện đang kỳ vọng vào những nhân tố để có thể phát triển ổn định hơn trong năm 2019. Cụ thể, việc thực hiện hiệu quả Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó có khoảng 60% -70% được đảm bảo bằng dự án BĐS để tái khởi động các dự án này tham gia thị trường; việc thực hiện chủ trương của TP Hồ Chí Minh về chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị theo Nghị quyết số 80/NQ-CP ngày 19/06/2018 của Chính phủ.

Ngoài ra, việc xây dựng thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo phía Đông; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, xây dựng lại chung cư cũ; cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế chính quyền điện tử, một cửa liên thông để rút ngắn thời gian chấp thuận dự án BĐS cũng được các nhà đầu tư kỳ vọng. 

Hải Yên/Báo Tin tức