09:11 11/09/2019

Tạm giữ hình sự hai đối tượng cho vay nặng lãi

Dù chỉ là nhân viên phục vụ quán cà phê, Thành tự nhận mình là người quê Hải Phòng để hành nghề cho vay nặng lãi với lãi suất từ 20 - 25%/tháng, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng gồm Lê Đức Thành (sinh năm 1993) và Hà Mạnh Cường (sinh năm 1997), cùng quê Tuyên Quang để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi. 

Chú thích ảnh
Đối tượng Thành và Cường tại Cơ quan công an. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, Lê Đức Thành vào Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 9/2018 làm nhân viên phục vụ quán cà phê. Đến tháng 10/2018, Thành bắt đầu hoạt động cho vay, lên mạng xã hội đăng thông tin “cho vay tiền khu vực Thành phố Hồ Chí Minh từ 3-30 triệu đồng”.

Người vay chỉ cần liên hệ qua số điện thoại gặp Thành hoặc Cường, với lãi suất từ 20-25%/tháng. Khi cho vay tiền, Thành yêu cầu người vay viết giấy biên nhận với nội dung mượn tiền người tên là Nguyễn Quang Trung, ngụ quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng, hẹn đến ngày… sẽ hoàn trả, nếu sai hẹn bị phạt 50% số tiền mượn.

Đồng thời, Thành và Cường còn giữ giấy tờ của người vay như chứng minh thư, sổ hộ khẩu…. Nếu sai hẹn trả tiền, Thành và Cường sẽ nhắn tin đe dọa hoặc đến nhà gặp người thân của người vay để đòi tiền.

Theo Cơ quan điều tra, đây là thủ đoạn nhằm che dấu hành vi cho vay nặng lãi của Thành, đồng thời nhận là người quê Hải Phòng để người vay tiền e ngại, trả tiền đúng hạn chứ không có người nào là Nguyễn Quang Trung, ngụ Lê Chân, Hải Phòng.

Đáng chú ý, khi vay tiền người vay phải trả trước cho Thành số tiền lãi của 10 ngày đối với tiền vay một lần và lãi của 3 ngày đối với tiền vay góp. Đồng thời, người vay còn phải trả số tiền mà Thành gọi là “phí dịch vụ” bằng 10% số tiền vay. Sau khi trừ hai khoản này, phần còn lại là số tiền người vay nhận.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác minh được 26 bị hại có đơn tố cáo hành vi của hai đối tượng. Tổng cộng, Thành thu lợi bất chính hơn 440 triệu đồng. Thành trả công cho Cường 5 triệu đồng/tháng và 5% cho mỗi hồ sơ vay.

Hiện Cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ, xử lý hai đối tượng về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, theo điều 201 Bộ luật Hình sự 2015.

Thành Chung (TTXVN)