04:13 23/04/2020

Taliban đụng độ các lực lượng an ninh Afghanistan, hàng chục người thiệt mạng

Nhà chức trách Afghanistan ngày 22/4 cho biết, trong 24 giờ qua, các cuộc đụng độ giữa các lượng an ninh của nước này và các tay súng phiến quân Taliban đã làm hàng chục người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh Afghanistan gác tại hiện trường vụ tấn công do Taliban tiến hành gần tiền đồn của quân đội quốc gia Afghanistan (ANA) tại tỉnh Kunduz ngày 4/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc đụng độ nói trên, các tay súng Taliban tấn công một trạm kiểm soát an ninh ở khu mỏ đồng đỏ Mes Aynak tại tỉnh miền Đông Logar vào tối 21/3. Theo một người phát ngôn của Bộ Mỏ và Dầu mỏ Afghanistan, 8 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong vụ tấn công này. Ngoài ra, lực lượng Taliban cũng tấn công một số trạm kiểm soát khác ở tỉnh Sar-e-Pul, miền Bắc Afghanistan làm 11 nhân viên an ninh thiệt mạng và 19 người khác bị thương. 

Đụng độ diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên.

Theo giới chức Afghanistan, những cuộc đụng độ nói trên cùng với việc Taliban nhiều lần bác bỏ đề nghị của chính phủ Afghanistan về thực thi ngừng bắn để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và trao đổi tù nhân, đang đe dọa phá hoại tiến trình hòa bình vốn rất mong manh ở quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, cùng ngày, trong một cuộc điện đàm về vấn đề Afghanistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani đã nhất trí về tầm quan trọng của việc Taliban giảm bạo lực cũng như việc tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận giữa nhóm phiến quân này và Chính phủ Afghanistan về trao đổi tù nhân.

Văn Khoa (TTXVN)