04:15 12/04/2019

Taliban bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân ở Afghanistan 

Lực lượng phiến quân Taliban ngày 12/4 đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân hằng năm, đồng thời kêu gọi các binh sĩ và cảnh sát Afghanistan từ bỏ chính phủ để gia nhập Taliban.

Đây là một động thái cho thấy tình trạng bạo lực sẽ còn tiếp tục kéo dài ở quốc gia châu Á này, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa lực lượng này và Mỹ chưa mang lại bất cứ kết quả rõ rệt nào. 

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại khu vực ngoại ô Jalalabad, Afghanistan, ngày 16/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Taliban nêu rõ mục tiêu của chiến dịch tấn công mang tên "Al-Fath" (Chiến thắng) này là nhằm "xóa bỏ sự chiếm đóng, tẩy  sạch quê hương Hồi giáo của chúng ta khỏi sự xâm lược và tham nhũng, thiết lập một hệ thống Hồi giáo song song với sự bảo vệ và phục vụ những người đồng hương tin cậy của chúng ta".

Taliban cũng ám chỉ tới Mỹ khi nói rằng: "Phần lớn quê hương của chúng ta đã được giải phóng khỏi kẻ thù nhưng lực lượng chiếm đóng nước ngoài tiếp tục tập trận, gây ảnh hưởng cả về mặt quân sự và chính trị ở đất nước Hồi giáo của chúng ta".

Trên thực tế, thông báo về chiến dịch "Al-Fath" của Taliban chỉ mang tính biểu tượng khi số lượng các vụ tấn công của lực lượng này tuy giảm ở thủ đô Kabul, nhưng lại gia tăng đáng kể tại các tỉnh thành khác trên khắp Afghanistan trong những tuần gần đây, khiến hàng trăm binh sĩ và dân thường thương vong. Trong khi đó, hồi tháng trước, Chính phủ Afghanistan cũng đã phát động chiến dịch truy quét mang tên "Khalid".

Tuyên bố của Taliban được đưa ra vài ngày trước thời điểm dự kiến nối lại cuộc đàm phán giữa đặc phái viên hòa bình của Mỹ Zalmay Khalilzad và lãnh đạo Taliban tại Doha (Qatar). Theo kế hoạch, cuộc hội đàm sẽ có sự tham gia của đại diện nhiều phe phái ở Afghanistan, nhưng tiếp tục vắng bóng đại diện của Chính phủ Afghanistan theo yêu cầu của Taliban.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch rút khoảng 50% trong tổng số 14.000 binh sĩ Mỹ đồn trú tại, nhằm gia tăng sức ép để đảm bảo một thỏa thuận hòa bình với Taliban. Theo quân đội Mỹ, hiện các lực lượng chính phủ Afghanistan chỉ kiểm soát 50% diện tích lãnh thổ Afghanistan.

Số liệu thống kê của LHQ cho thấy 3.804 dân thường đã thiệt mạng trong năm 2018 - con số kỷ lục từng được ghi nhận, trong khi lực lượng an ninh Afghanistan cũng phải chịu tổn thất nặng nề, với hơn 45.000 binh sĩ thiệt mạng kể từ năm 2014.

Thanh Phương (TTXVN)