09:09 28/09/2016

Tài liệu mật về điệp viên xuất chúng nhất Thế chiến Hai

Juan Pujol, có mật danh Garbo, là một trong những "tài sản" quý báu nhất trong Cơ quan tình báo Anh M15 thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Juan Pujol Garcia.

Ngày 27/9, Anh đã công bố tài liệu mật về những hoạt động của điệp viên hai mang Juan Pujol Garcia trong sự kiện D-Day hay còn gọi là ngày Đồng minh bắt đầu chiến dịch đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp ngày 6/6/1944, chính thức mở mặt trận thứ 2 tiêu diệt chủ nghĩa phát xít Đức.

Theo tài liệu được công bố, Juan Pujol, có mật danh Garbo, là một trong những "tài sản" quý báu nhất trong Cơ quan tình báo Anh M15 thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Trong sự kiện D-Day Normandy, Juan Pujol đã cung cấp những thông tin sai lệnh đánh lạc hướng quân đội Đức Quốc xã giúp chiến dịch thành công.

Juan Pujol đã thuyết phục chính quyền Đức Quốc xã rằng chiến dịch Normandy chỉ đơn thuần là sự đánh lạc hướng trước khi một chiến dịch có quy mô lớn hơn sắp diễn ra ở khu vực Pas de Calais, dọc bờ biển miền Bắc nước Pháp.

Trong ghi chép bí mật ngày 13/6/1944 của liên lạc viên Tomas Harris, Juan Pujol đã thông báo với chính quyền Đức Quốc xã rằng: "cuộc tấn công hiện nay là một chiến dịch đánh lạc hướng quy mô lớn với mục đích thiết lập một khu vực chiếm đóng trọng yếu nhằm dụ tối đa binh sĩ Đức tới khu vực này để tóm gọn, từ đó có thể đảm bảo cuộc tổng tấn công thứ hai thắng lợi hoàn toàn".
 
Pujol, sinh ngày 14/2/1912 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ông đã bắt đầu cung cấp cho Đức Quốc xã những thông tin sai lệch về Anh khi đang sinh sống tại Lisbon (Bồ Đào Nha). Trong thời gian phục vụ chế độ Đức Quốc xã, Juan Pujol đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, che giấu toàn bộ nhân thân mà không bị phát hiện. Ông thậm chí còn nhận được giải thưởng Iron Cross vì những đóng góp cho chế độ Đức Quốc xã, trong khi ông vẫn được nhà nước Anh vinh danh. Sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Pujol đã đến Angola.

Ông đã được ngụy tạo chết ở đất nước này, trước khi đi xây dựng cuộc sống mới ở Venezuela. Ông qua đời năm 1988. Với sự đóng góp của ông trong chiến dịch D-Day, ông được xem là điệp viên hai mang xuất sắc nhất trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

TTXVN/Tin Tức