04:09 12/04/2018

Syria sơ tán các cơ sở quân sự ở Damascus

Ngày 11/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus sau khi có những thông tin tình báo cho rằng những khu vực này có thể bị nhắm đến trong một cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Các lực lượng Syria tại Damacus ngày 9/4. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo của SOHR nêu rõ những tòa nhà của Bộ Quốc phòng Syria và các trụ sở của quân đội đã trong tình trạng "bỏ không” trong hai ngày qua. Theo SOHR, các lực lượng của chính quyền Syria cũng đã sơ tán các sân bay quân sự cũng như các căn cứ của Sư đoàn 4 tinh nhuệ và Lực lượng Vệ binh cộng hòa ra ngoài vùng thủ đô.

Theo người đứng đầu SOHR, ông Abdel Rahman, phía Nga đã thông báo cho giới lãnh đạo quân đội Syria rằng họ có thông tin tình báo về những mục tiêu mà Mỹ và Pháp có thể nhắm đến ở Syria. Ông Rahman cho biết thêm, theo tình báo Nga, Mỹ có thể đang xúc tiến các cuộc tấn công nhằm vào Bộ Quốc phòng và các trụ sở của quân đội Syria ở thủ đô Damascus. Tình báo Nga đã chỉ rõ Mỹ cũng dự định tấn công các sân bay và căn cứ quân sự của quốc gia Trung Đông này.
 
Cùng với Mỹ, Pháp cũng nhắm tới những mục tiêu ở Syria, trong đó có các cơ sở hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Đó có thể là một trung tâm nghiên cứu khoa học của Syria ở Jamaraya, nằm ở phía Bắc Damascus, và cơ sở hóa học ở ngay tại thủ đô của Syria. Ngoài ra, Paris cũng có thể phát động một cuộc tấn công nhằm vào sân bay quân sự Dumair, nơi mà phương Tây cho là đã được sử dụng làm “bàn đạp” cho các cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hồi cuối tuần trước. Hiện nhà chức trách Syria chưa đưa bình luận gì về những thông tin mà SOHR vừa công bố.

Trước đó, Mỹ và Pháp đã cảnh báo đáp trả mạnh mẽ sau vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học khiến nhiều người thiệt mạng ở thị trấn Douma (Đu-ma) vào hôm 7/4 vừa qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các tên lửa của nước này "đang tiến đến" Syria.

TTXVN/Báo Tin tức