04:11 09/04/2021

Syria, Nga bàn cách giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin Tổng thống Bashar al-Assad ngày 8/4 đã thảo luận với Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria - ông Alexander Lavrentiev, về các cách thức nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trong một cuộc gặp với Đặc phái viên Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev tại Damascus, Syria hồi tháng 4/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo SANA, tại cuộc thảo luận, hai bên đã bày tỏ quyết tâm tăng cường các nỗ lực nhằm vượt qua các khó khăn do chính sách mà một số nước phương Tây áp đặt đối với Syria và giảm tác động của các biện pháp trừng phạt mà hai bên cho là “bất công”.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về kỳ họp sắp tới của Ủy ban Hiến pháp Syria, cơ quan đang tiến hành dự thảo Hiến pháp mới của nước này, và việc Mỹ cùng một số nước phương Tây khác gây sức ép nhằm cản trở hoạt động của ủy ban này. Hai bên khẳng định rằng bất cứ tiến triển nào trong tiến trình chính trị cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như đấu tranh chống khủng bố và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Cùng ngày, SANA đưa tin Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thực hiện "các biện pháp kiên quyết và ngay lập tức" nhằm "ngăn chặn việc Israel liên tục tấn công vào lãnh thổ Syria".

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Israel tấn công các mục tiêu gần thủ đô Damascus làm 4 binh sĩ Syria bị thương và gây thiệt hại về vật chất. Bộ Ngoại giao Syria nhấn mạnh các vụ tấn công của Israel vi phạm Hiến chương LHQ, các quy định của luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của HĐBA yêu cầu tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Phía Israel chưa có bình luận nào về thông tin nói trên.

Văn Ứng (TTXVN)