12:10 17/12/2025

Sương mù đục ngầu bao phủ nhiều tuyến đường trung tâm TP Hồ Chí Minh

Sáng 17/12, sương mù đục bao phủ nhiều tuyến đường trung tâm TP Hồ Chí Minh, khiến không gian tối sầm và tầm nhìn bị hạn chế trong giờ cao điểm. Cùng thời điểm, chỉ số chất lượng không khí tại Thành phố ở mức kém, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe.

Chú thích ảnh
Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức và Dân tộc, ngay từ rạng sáng, sương mù đã xuất hiện dày đặc trên khắp địa bàn Thành phố, đặc biệt tại các khu vực ven sông, kênh rạch và dọc các trục giao thông lớn, khiến tầm nhìn bị hạn chế trong giờ cao điểm buổi sáng.
Chú thích ảnh
Sương mù dày đặc bao phủ toàn TP Hồ Chí Minh vào sáng sớm.
Chú thích ảnh
Dinh Thống Nhất chìm trong sương mù.

Anh Tuấn Kiệt (ngụ phường Đông Hưng Thuận) cho biết: “Khoảng 6 giờ sáng, khi chở con đến trường, tôi khá bất ngờ vì sương mù dày và không khí âm u, các phương tiện phải bật đèn để lưu thông an toàn”.

Chú thích ảnh
Sương mù đục ngầu trên tuyến đường Cộng Hòa.
Chú thích ảnh
Bầu trời bao phủ một lớp sương mù đục ngầu.

Đến hơn 9 giờ cùng ngày, sương mù đục vẫn còn bao phủ nhiều khu vực trung tâm, khiến không gian trở nên tối sầm. Nhiều tuyến đường như Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Cộng Hòa… vẫn chìm trong màn sương dày.

Chú thích ảnh
Đến hơn 9 giờ sáng ngày 17/12, đường Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn chìm trong sương mù.
Chú thích ảnh
Đường Lê Duẩn chìm trong sương mù trắng.
Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Theo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc, Cục Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ngày 17/12, chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) tại một số tỉnh, thành phố ở mức xấu và kém.

Đối với khu vực TP Hồ Chí Minh, tại trạm đo khu liên cơ quan Bộ Tài Nguyên và Môi trường (cũ), số 20 đường Lý Chính Thắng, chỉ số đo được lúc 8 giờ ngày 17/12 ở ngưỡng 126 (mức kém); tại trạm đo ngã 3 đường Lê Hữu Kiểu và Trương Văn Bang, chỉ số đo được lúc 8 giờ ngày 17/12 ở ngưỡng 124 (mức kém).

Chú thích ảnh
Sương mù dày đặc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hướng về trung tâm thành phố.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trong những ngày ô nhiễm đạt đỉnh, người dân (đặc biệt là người già, trẻ nhỏ, người có bệnh hô hấp) nên hạn chế ra đường. Nếu bắt buộc phải di chuyển, người dân cần trang bị khẩu trang đạt chuẩn lọc bụi mịn PM2.5 và đeo đúng quy cách (ôm sát sống mũi, không để hở).

Tại gia đình, người dân nên đóng kín cửa, sử dụng máy lọc không khí, thường xuyên vệ sinh mũi họng và bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức và Dân tộc