12:10 28/12/2018

Sức mạnh thực sự của tên lửa siêu thanh Mach 27 vô đối Nga vừa thử nghiệm

Tên lửa siêu thanh Avangard có vận tốc nhanh gấp 27 lần tốc độ âm thanh và xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tân tiến nào hiện nay mà không bị đánh chặn.

Chú thích ảnh
Ảnh: RT

Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tiết lộ với kênh truyền hình Zvezda của Nga.

Tuyên bố của Phó Thủ tướng Borisov được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Putin giám sát vụ thử nghiệm tên lửa Avangard và ca ngợi nó là loại vũ khí đảm bảo an ninh nước Nga cho hàng chục năm tới. Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã sẵn sàng trang bị loại tên lửa siêu hiện đại này.

“Cuộc thử nghiệm mới nhất chứng minh tên lửa có thể đạt tới vận tốc gần 30 Mach. Trên thực tế với vận tốc này, không có một hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể hạ gục được nó”, Phó Thủ tướng Borisov nhận định.

Ngày 26/12, tên lửa siêu thanh Avangard được cho là phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy trên dãy núi Ural. Moskva tuyên bố tên lửa đã thành công đánh trúng mục tiêu cách 6.000 km.

Video tên lửa siêu thanh Avangard thử nghiệm (nguồn: RT):

Theo Sergei Ivanov, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, tên lửa Avangard liên tục thay đổi hướng đi và độ cao khi bay qua bầu khí quyển, tạo thành đường zích zắc trên quãng đường bay tới mục tiêu, từ đó khiến các hệ thống phòng không khó phán đoán được vị trí và đường đạn của tên lửa.

Ông nhấn mạnh Nga đang lưu trữ hàng chục tên lửa như vậy, cho phép đi vào hoạt động trong một thời gian dài sắp tới. Cựu quan chức nói thêm các tên lửa này có thể được đưa vào các hầm chứa hiện có, qua đó giảm chi phí triển khai cho dự án Avangard.

"Chi phí cho hệ thống Avangard ít gấp trăm lần so với những gì Mỹ chi cho việc phòng thủ tên lửa", Hãng tin AP dẫn lời cựu quan chức Ivanov.

Nga bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh Avangard từ năm 2002 sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước tên lửa chống đạn đạo năm 1972 và bắt đầu phát triển hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức