Xác định một bộ phận mới trong cơ thể người

Cơ thể của bạn có nhiều bộ phận hơn là bạn vẫn nghĩ trước đây, đó là kết luận từ nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Bệnh viện Limerick ở Ireland.

Hình ảnh mô phỏng ruột già, ruột non và màng treo ruột liên quan.

Bộ phận mới này chính là màng treo ruột (hay còn gọi là mạc treo ruột), vốn bị lầm tưởng chỉ đơn thuần là một cấu trúc mô màng. Nghiên cứu trên vừa được công bố trên ấn phẩm y khoa Lancet Gastroenterology & Hepatology.

Việc xác định màng treo ruột đúng là một bộ phận trong cơ thể người đã được giới nghiên cứu xem như một đột phá lớn trong lĩnh vực điều trị các bệnh ở phần bụng và tiêu hóa.

Màng treo ruột là nếp gấp đôi trong ổ bụng (hình thành niêm mạc của bụng) gắn đường tiêu hóa vào thành bụng. Các dây thần kinh và mạch máu nằm đan xen trong nếp gấp này.

Cách đây 500 năm, thiên tài người Italy Leonardo Da Vinci đã công nhận màng treo ruột là một cơ quan trong cơ thể, tuy nhiên cộng đồng y học thời đó đã phủ nhận tuyên bố của ông.

Mãi tới năm 2012, nhóm nghiên cứu tại Đại học Bệnh viện Limerick do ông J. Calvin Coffey làm trưởng nhóm đã tiến hành một cuộc giải phẫu màng treo ruột qua kính hiển vi và nhận thấy khối mô này là một cấu trúc liên tục.

Sau hơn 4 năm nghiên cứu, ông Coffey cùng đồng nghiệp đã chính thức xếp loại lại màng treo ruột là một cơ quan nội tạng. Ông miêu tả phát hiện trên là “nền tảng cho một mảng khoa học hoàn toàn mới”.

Hoàng Trang (theo Sputnik)

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản