Xã hội hóa y tế giúp chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn

Ngành y tế Sóc Trăng đã nhận được nhiều sự đóng góp, hỗ trợ tích cực từ các cấp ngành, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia vào công tác phát triển sự nghiệp y tế thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Khám chữa bệnh cho trẻ em tại trạm y tế xã Ngọc Tố, huyện Mỹ Xuyên, TP. Sóc Trăng. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Nhờ sự đóng góp, hỗ trợ tích cực này mà chất lượng và hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao, tăng cơ hội tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế cho người dân, đồng thời giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Theo bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Trương Hoài Phong, Giám đốc Sở Y tế Sóc Trăng: Từ công tác xã hội hóa huy động đầu tư phát triển y tế, hệ thống y tế tỉnh Sóc Trăng đã được kiện toàn và hoạt động ngày càng có hiệu quả. Cơ sở hạ tầng ngành y tế được nâng cấp và xây dựng mới; trang thiết bị kỹ thuật y tế hiện đại được đầu tư và nâng cao nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Cũng từ công tác xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã và đang từng bước góp phần thay đổi diện mạo mới cho ngành y tế Sóc Trăng, giúp người dân ngày càng được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt hơn.

Sự đóng góp to lớn của các ban, ngành, đoàn thể các cấp và các "mạnh thường quân" đã hỗ trợ ngành y tế Sóc Trăng có đủ điều kiện để chăm sóc y tế cho người dân ngày càng tốt hơn, đặc biệt là người nghèo, người già neo đơn, người ở vùng sâu, vùng xa, người dân tộc Khmer khó khăn.. . Riêng về hỗ trợ xe cứu thương, trong vòng 3 năm qua, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã hỗ trợ 23 xe cấp cứu chất lượng cao với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, mỗi xe trị giá trên một tỷ đồng, chủ yếu được cấp về tuyến bệnh viện huyện và y tế cơ sở. Trong đó, Công ty Xổ số Sóc Trăng trao tặng 12 xe, Ngân hàng Công thương trao tặng 7 xe, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng trao tặng 2 xe… đã góp phần tích cực trong việc vận chuyển các ca bệnh nặng lên tuyến trên kịp thời khi có bệnh nặng cần chuyển viện gấp.

Cùng với hỗ trợ xe cứu thương, thời gian qua, các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế ở cơ sở cũng được ban, ngành, đoàn thể, các nhà thuốc và các "mạnh thường quân" hỗ trợ xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ người bệnh như: xây dựng khuôn viên, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống xử lý nước lọc cho người bệnh sử dụng, trang bị tủ đựng vật dụng bệnh nhân, xây dựng bếp ăn tình thương, nồi cháo từ thiện, hỗ trợ tiền tàu xe cho bệnh nhân... Đặc biệt, các cấp ngành, đơn vị, địa phương cũng thường xuyên tổ chức và tham gia tích cực trong các đợt hiến máu nhân đạo cứu sống nhiều bệnh nhân, tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo ở cộng đồng hàng trăm đợt mỗi năm cho hàng chục ngàn bệnh nhân nghèo, khó khăn ở vùng sâu vùng xa …

Công tác xã hội hóa y tế ngày càng phát triển ở cấp cơ sở đã giúp y tế các địa phương chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn. Cũng theo bác sĩ Trương Hoài Phong: Những hoạt động thiết thực, hết sức ý nghĩa của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm đóng góp, hỗ trợ trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân thể hiện tinh thần trách nhiệm, tất cả vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Để đáp lại nghĩa cử cao đẹp đó, đội ngũ thầy thuốc ngành y tế Sóc Trăng sẽ không ngừng trau dồi y đức, y nghiệp nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Trung Hiếu (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản