Việt Nam ‘khoe’ kỹ thuật mổ nội soi tim hiệu quả ra thế giới

Bài báo cáo Kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ của GS.TS Lê Ngọc Thành, Bệnh viện E, tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực Vương quốc Anh (11 – 14/3) đã được các đồng nghiệp và các nhà khoa học trên thế giới đánh giá rất cao.

Kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện E

Ứng dụng kỹ thuật vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ tại Bệnh viện E. Ảnh: TX

Một ngày sau mổ vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ, bệnh nhân Trịnh Văn V (41 tuổi, Thanh Hóa) đã hoàn toàn khoẻ mạnh, hết đau ngực và khó thở.


Bệnh nhân V cho biết, cách đây 1,5 tháng, anh đang điều trị xơ gan ở một bệnh viện tại Hà Nội thì xuất hiện những cơn đau ngực, khó thở… nên phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Sau khi tiến hành thăm khám và cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân V bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, kích thước lỗ thông lớn 28 - 30 mm, bắt đầu có triệu chứng suy tim.


Sau khi cân nhắc nguy cơ, các bác sĩ quyết định dừng can thiệp và chuyển phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua 4 lỗ trocar kích thước < 1cm. Điều đặc biệt, quả tim của bệnh nhân vẫn đập trong quá trình mổ, hạn chế được nguy cơ suy tim, bệnh nhân hồi phục sớm sau mổ.


Thực tế, 3 giờ sau khi được phẫu thuật, bệnh nhân được bỏ thở máy và ra khỏi phòng hồi sức. Hiện sức khoẻ phục hồi tốt, không có biến chứng sau mổ, siêu âm tim kiểm tra lỗ thông được vá kín.


GS.TS, Thày thuốc Nhân dân Lê Ngọc Thành cho biết, bệnh nhân V chỉ là 1/39 trường hợp được mổ vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Tại Trung tâm Tim mạch đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho bệnh nhân ở độ tuổi 30 - 40 và mổ thành công với bệnh nhân thông liên nhĩ là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim.


Giảm biến chứng và thời gian nằm viện


GS.TS Lê Ngọc Thành phân tích, điều trị thông liên nhĩ có 3 biện pháp chủ yếu gồm: Điều trị nội khoa kết hợp theo dõi, bịt lỗ thông bằng phương pháp can thiệp qua da và phương pháp phẫu thuật.

GS.TS Lê Ngọc Thành trình bày báo cáo khoa học tại Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực Vương quốc Anh . Ảnh: TX.

“Trước đây, để vá thông liên nhĩ phải tiến hành mổ mở, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20 cm. Do đó, bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ, thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 15 - 20 ngày và đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực...”, GS Thành cho hay.


Xuất phát từ thực tế đó và nhằm hạn chế các biến chứng, các bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E tiến hành mổ vá lỗ thông liên nhĩ qua 4 lỗ trocar có kích thước <1cm. Ưu điểm của phương pháp này là ít gây sang chấn cho người bệnh hơn so với mổ mở kinh điển. Đồng thời, bệnh nhân cũng đỡ đau sau mổ, giảm thiểu hơn nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, giảm thời gian nằm viện.


Chia sẻ bên lề hội nghị, GS.TS Thành cho biết, kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ tuy khó song hy vọng trong thời gian tới có thể ứng dụng, triển khai rộng rãi để có thêm bệnh nhân được thừa hưởng lợi ích của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những bệnh nhân nữ và trẻ em gái.


Nhiều chuyên gia y tế cũng khẳng định,  vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ là một kỹ thuật rất khó. Hiện nay, Vương quốc Anh cũng chỉ có 4 trung tâm thực hiện kỹ thuật mổ nội soi. Do đó, bài trình bày khoa học của GS.TS Lê Ngọc Thành đã được các đồng nghiệp và các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao.


Phương Liên

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản