Ung thư gan cướp đi sinh mạng khoảng 22.000 người Việt Nam mỗi năm

Theo thống kê mới nhất của Globocan, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 22.000 ca tử vong do ung thư gan, cao hơn rất nhiều số lượng người mới phát hiện mắc bệnh, trung bình 13.409 ca/năm.

Theo thống kê tại các bệnh viện chuyên điều trị ung thư gan tại TP Hồ Chí Minh, khoảng 40% bệnh nhân được kết luận “không thể điều trị” ngay từ khi mới phát hiện bệnh. Do đa phần bệnh nhân đến khám muộn nên việc điều trị rất tốn kém và phức tạp, tỉ lệ tử vong rất cao, thời gian sống trung bình không quá 1 năm. 


Điều này cho thấy một thực trạng đáng báo động về việc phòng ngừa, tầm soát và quản lý u gan nói riêng và ung thư nói chung trong cộng đồng.

U gan nằm trong nhóm những bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Ảnh: CTV

Theo TS. BS. Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, hiện Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng rất ít nơi có thể quản lý được bệnh u gan một cách toàn diện. Trong khi theo thống kê ở khoa U gan của bệnh viện Chợ Rẫy, 90% bệnh nhân u gan có tiền sử bị viêm gan siêu vi B hoặc siêu vi C. Với đặc thù bệnh lý liên quan đến nhiều yếu tố nguy cơ, bệnh u gan đã được khám, theo dõi và điều trị ở nhiều khoa, phòng khám chuyên môn khác nhau nên dẫn đến khó khăn cho cả bác sĩ và người bệnh trong việc quản lý bệnh. Do vậy, việc tập trung bệnh nhân về một đơn vị có năng lực khám toàn diện và quản lý những bệnh nhân đó là rất quan trọng.


Để quản lý và điều trị bệnh ung thư gan hiệu quả tối ưu nhất, mới đây bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã đưa vào hoạt động Đơn vị u gan. Tại đây, bệnh nhân sẽ được khép kín một quy trình từ phòng ngừa, tầm soát đến chẩn đoán và điều trị ung thư gan hay còn được gọi là “hành trình quản lý bệnh ung thư gan”. Đơn vị u gan này không chỉ có sự hợp tác, hỗ trợ từ các chuyên gia trong nước, còn được sự cố vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ GS. Robert Gish – một chuyên gia nghiên cứu về bệnh gan nổi tiếng thế giới.


Tuy là một bệnh nguy hiểm và có diễn biến phức tạp với tỉ lệ tử vong cao, nhưng u gan nằm trong nhóm những bệnh ung thư có thể phòng ngừa và chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Thống kê tại Mỹ, trung bình người dân thực hiện khám tổng quát và tầm soát bệnh từ 6 tháng - 1 năm/lần, còn ở Nhật tần suất này là 3 - 6 tháng/lần. Nhờ vậy, họ có thể phát hiện ung thư gan từ rất sớm và điều trị thành công, với tỷ lệ 50% bệnh nhân sống thêm trên 5 năm.


Đan Phương/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản