Trung Quốc chế tạo robot hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Ngày 5/3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo đã thiết kế một loại robot có thể hỗ trợ các bác sĩ khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát mạnh tại nước này.

Chú thích ảnh
Các kỹ thuật viên kiểm tra robot khử trùng thế hệ đầu tiên tại công ty công nghệ Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc ngày 11/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Cỗ máy này bao gồm một cánh tay robot di chuyển bằng bánh xe có thể siêu âm, lấy dịch họng và lắng nghe âm thanh phát ra từ các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân, vốn thường được thực hiện qua ống nghe. Các nhiệm vụ này thường do bác sĩ tự làm, song với sự hỗ trợ của robot gắn camera này, các nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân, hay thậm chí là điều khiển chúng từ một thành phố khác.

Giáo sư Zheng Gangtie, Trưởng nhóm thiết kế robot tại Đại học Thanh Hoa, nhấn mạnh dù các bác sĩ đều rất dũng cảm, song virus SARS-CoV-2 rất dễ lây nên robot có thể thay họ thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm nhất. Với mong muốn hỗ trợ cho y bác sĩ, Giáo sư Zheng Gangtie đã tập hợp một nhóm nghiên cứu để tạo ra 2 robot sử dụng công nghệ giống như công nghệ trên các trạm vũ trụ và cho các nhà thám hiểm Mặt Trăng.

Những robot này gần như tự động hoàn toàn. Chúng có thể tự khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tuy nhiên, chính các bác sĩ cũng không muốn tất cả mọi hoạt động tại bệnh viện đều tự động hóa, do sự hiện diện của nhân viên y tế sẽ giúp bệnh nhân an tâm và thoải mái hơn. Mỗi robot này tốn 72.000 USD để chế tạo. Dù muốn sản xuất nhiều hơn, song ngân sách nghiên cứu đã cạn.

Hiện nhóm đang có 2 robot từng được thử nghiệm tại các bệnh viện Bắc Kinh. Một robot vẫn đang ở phòng nghiên cứu của trường đại học, cái còn lại đang được dùng ở bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán, nơi các bác sĩ đã bắt đầu học cách sử dụng nó. Nếu như theo đúng kế hoạch, robot này có thể được đưa vào sử dụng tại Vũ Hán kể từ ngày 8/3 tới. 

Cho đến nay, Trung Quốc đã cử hàng chục nghìn nhân viên y tế tới tỉnh Hồ Bắc. Tính đến cuối tháng 2 vừa qua, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế tại nước này bị nhiễm bệnh, trong đó một số người đã tử vong.

Đặng Ánh (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản