Trời mưa rét, nhiều người vẫn xếp hàng hiến máu nhóm O

Mặc dù trời mưa rét đột ngột nhưng tinh thần đến hiến máu của người dân không hề giảm khi thông tin thiếu trầm trọng nhóm máu O dự trữ vẫn đang được cộng đồng chia sẻ.

Nhiều người bất chấp thời tiết mưa rét vẫn đến đăng ký hiến máu.

Ghi nhận chiều ngày 9/1, tại Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, tuy là ngày đi làm, đi học nhưng rất nhiều người nhóm máu O vẫn tranh thủ thời gian đến hiến máu để kịp thời cung cấp cho bệnh nhân.


Chưa bao giờ những người nhóm O lại hiểu sứ mệnh của mình như lúc này.

Anh Vũ Đức Hùng (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tôi đã đọc được thông tin đang khẩn cấp cần nhóm máu O từ mấy hôm nay. Tôi cũng nhóm máu O nên sáng nay đi công tác về là tôi thu xếp đến hiến máu ngay, hàng năm tôi vẫn đều đặn đi hiến máu".


Anh Phạm Gia Huy đang chăm người nhà tại Viện Huyết học- Truyền máu chia sẻ: “Thấy đông người đến viện hiến máu, tôi hỏi thì biết đang cần nhóm máu O, tôi cũng nhóm máu O nên tranh thủ ra hiến máu. Đây là lần đầu tiên tôi đi hiến máu, chưa biết có được hiến mức tối đa không, nếu được tôi sẽ hiến mức nhiều nhất có thể”.


Những người hiến máu xong đang ăn nhẹ, nghỉ ngơi.

Theo nhân viên phụ trách điểm hiến máu Viện Huyết học- Truyền máu trung ương, tuy là ngày đi làm, không đông được như 2 ngày thứ 7, chủ nhật vừa rồi nhưng từ sáng đến đầu giờ chiều ngày hôm nay 9/1, tại Viện đã có 120 người đến đăng ký hiến máu, trong đó hơn 60 người là nhóm máu O cao gấp 4- 5 lần so với trước khi kêu gọi.


TS.Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: Đến sáng ngày 9/1, lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương là 10.068 đơn vị máu, trong đó đã có 3.404 đơn vị máu nhóm O. Chỉ trong mấy ngày gần đây, lượng máu nhóm O dự trữ đã tăng gấp hơn 2 lần.


Cũng theo TS. Bạch Quốc Khánh, vào những ngày đầu tuần, các cơ quan đơn vị thường ít tổ chức hiến máu, nhưng ngay trong ngày thứ hai (8/1), tại Viện Huyết học- Truyền máu đã tiếp nhận được tới1.463 đơn vị máu, vượt trên 50% so với dự kiến trước đó là 900 đơn vị. Trong đó, riêng tại Viện đã tiếp nhận 383 đơn vị máu; tại điểm nhiều điểm xe hiến máu lưu động lượng người hiến máu cũng tăng đột biến.


“Dù điều kiện thời tiết không tốt, nhiều người dân vẫn nhiệt tình đến hiến máu, chúng tôi rất cảm động và bày tỏ sự trân trọng đến những tấm lòng vì người bệnh. Trước mắt là kỳ nghỉ Tết Âm lịch và hoạt động hiến máu sẽ tạm thời bị gián đoạn trong một thời gian tương đối dài nhưng người bệnh vẫn phải điều trị, nhu cầu máu phục vụ cấp cứu dự kiến còn tăng cao. Vì vậy Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương rất mong các cơ quan, tổ chức, nhất là những người nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe hãy tiếp tục tham gia hiến máu”, TS. Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Bài và ảnh: Tạ Nguyên/báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản