Trạm y tế đầu tiên trong cả nước có 17 bác sỹ chuyên khoa 

Lần đầu tiên, một trạm y tế phường tại Thành phố Hồ Chí  Minh có 17 bác sỹ chuyên khoa với 9 khoa lâm sàng, 2 khoa cận lâm sàng có thể tiếp nhận hơn 300 lượt khám bệnh mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Bác sỹ tư vấn, khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Đó là Trạm Y tế phường Thảo Điền, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh khi một phòng khám đa khoa vệ tinh của Bệnh viện Quận 2 được khai trương tại đây vào chiều 8/8. 

Bác sỹ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Quận 2 cho biết: 17 bác sỹ của Bệnh viện Quận 2 gồm các chuyên khoa cấp cứu, nội, ngoại, nhi, răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt, sản phụ khoa, da liễu, y học cổ truyền… có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp khám bệnh tại Trạm Y tế phường Thảo Điền từ ngày 8/8. 

Cùng với đội ngũ nhân lực chuyên môn chất lượng cao, phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm Y tế phường Thảo Điền cũng được trang bị các thiết bị hiện đại như máy sinh hóa bán tự động, máy siêu âm, máy X-Quang, máy điện tim… “Bất cứ người dân nào khi khám bệnh ở phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm Y tế phường Thảo Điền sẽ được khám chữa bệnh, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm như tại Bệnh viện Quận 2”, bác sỹ Trần Văn Khanh cho hay. 

Bệnh viện Quận 2 đã đầu tư 10 tỷ đồng để phát triển phòng khám vệ tinh tại Trạm Y tế phường Thảo Điền. Trước mắt, phòng khám sẽ đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh cơ bản song song với công tác dự phòng, phòng chống dịch, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia... Về lâu dài, Bệnh viện Quận 2 sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện phát triển thành phòng khám chuyên sâu kỹ thuật cao với chi phí thấp, gần dân nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn. 

Do mắc bệnh tim mạch và tiền liệt tuyến, trước đây, ông Nguyễn An Ninh (70 tuổi, cán bộ hưu trí, trú tại phường Thảo Điền, quận 2) phải đến Bệnh viện Quận 2 một lần/tháng để khám và nhận thuốc. Nhưng nay ông chỉ cần đi bộ đến Trạm Y tế phường để tái khám, điện tâm đồ, nhận thuốc… như đi khám bệnh tại Bệnh viện Quận 2 mà vẫn được Bảo hiểm Y tế thanh toán đầy đủ. 

Phó Giáo sư Tiến sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Việc Bệnh viện Quận 2 đặt phòng khám vệ tinh tại trạm y tế là một trong những giải pháp ngành Y tế Thành phố hướng tới, nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời tận dụng cơ sở vật chất, nhân lực của các trạm y tế. Quan trọng hơn là khi các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận đặt tại trạm y tế sẽ tạo được niềm tin cho người dân vào năng lực của y tế cơ sở. Lâu dần hình thành thói quen mỗi khi có bệnh người dân sẽ đến các trạm y tế để khám bệnh, không còn đổ xô lên tuyến trên gây quá tải cho các bệnh viện. 

Trước Bệnh viện Quận 2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quận Thủ Đức và Bệnh viện Quận Tân Phú cũng đã mở phòng khám vệ tinh đặt tại trạm y tế với quy mô nhỏ, không có đội ngũ bác sỹ "hùng hậu" như tại Trạm Y tế phường Thảo Điền, quận 2.

Tin, ảnh: Đinh Hằng  (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản