Thuốc lá điện tử vẫn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính 

Hút thuốc lá điện tử vẫn làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về phổi như hen suyễn, viêm phế quản, khí thũng và tắc nghẽn động mạch phổi...  

Chú thích ảnh
Người dân hút thuốc lá điện tử tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Kết quả công trình nghiên cứu nhiều năm được công bố trên tạp chí "Y tế dự phòng" của Mỹ, ra ngày 16/12, theo đó so sánh tác hại của việc hút thuốc điện tử và thuốc lá truyền thống. Các nhà khoa học tại trường đại học UC San Francisco đã theo dõi trên 32.000 người trưởng thành có thói quen hút thuốc lá điện tử và thuốc lá thường từ năm 2013 đến 2015 và xem xét mối liên quan với những ca chuẩn đoán mắc mới các bệnh về phổi.

Kết quả cho thấy hút thuốc lá điện tử không phải là không gây ra nguy cơ mắc bệnh phổi mãn tính, mà nguy cơ mắc bệnh phổi ở những người này chỉ là thấp hơn so với những người hút thuốc lá truyền thống. Những người hút thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính cao gấp 1,3 lần, trong khi những người hút thuốc lá thường có nguy cơ này cao gấp 2,6 lần và đối với những người hút cả thuốc lá điện tử và cả  thuốc lá truyền thống, nguy cơ mắc bệnh phổi cao 3 lần so với những người không hút. 

Kết quả này phản bác quan niệm cho rằng hút thuốc lá điện tử sẽ không gây nguy cơ mắc bệnh phổi như hút thuốc lá truyền thống.

Theo các nhà khoa học, thuốc lá điện tử có thể là lựa chọn có nguy cơ thấp hơn so với hút thuốc truyền thống cho những người nghiện thuốc lá, vì vậy, nếu chuyển từ thuốc lá truyền thống sang chỉ hút thuốc điện tử, họ có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh phổi.

Vấn đề là hầu hết những người nghiện thuốc lá không ngừng sử dụng cách hút thuốc truyền thống mà chỉ đơn giản là bổ sung thêm hình thức hút thuốc điện tử vào thói quen sinh hoạt. Việc sử dụng cả hai hình thức hút thuốc này không những không giảm mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Phương Hoa (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản