Thành phố Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

Ban an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y… ngoài danh mục được phép sử dụng; các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

"Nguy hiểm nhất chính là cồn công nghiệp được pha vào trong nước để trở thành rượu và giá bán một chai rượu đôi khi còn rẻ hơn một chai nước", đó là chia sẻ của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh, trong buổi lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2017" vào sáng 15/4.


Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của thành phố đã được cải thiện, trong nhiều năm liền, thành phố không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm và ngộ độc rượu. Đặc biệt, thành phố là địa phương đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm nhằm thực hiện công tác quản lý chất lượng thực phẩm nhanh, hiệu quả hơn. Tuy nhiên tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn còn phức tạp, cần tập trung giải quyết.


Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tồn tại nhiều thách thức nhưng có 2 thách thức lớn cần được giải quyết đó là kiểm soát tồn dư của chất bảo vệ thực vật, kháng sinh và những phụ gia công nghiệp trong thực phẩm; thách thức thứ 2 là làm sao để đảm bảo được an toàn thực phẩm trong sản xuất, bảo quản, lưu thông, phân phối trong chế biến và sử dụng thực phẩm. Đặc biệt, gần đây tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người đã xảy ra tại một số địa phương và đang diễn biến phức tạp.


"Với lợi điểm các loại rượu lậu, rượu không có nguồn gốc rất rẻ nên các loại rượu này vẫn len lỏi được trên thị trường. Việc kiểm soát rượu lậu vô cùng khó khăn. Do đó, người tiêu dùng cần phải hết sức cảnh giác đối với những loại rượu này, bởi khi uống rượu không rõ nguồn gốc là chúng ta đang mạo hiểm với sức khỏe của chính mình. Bên cạnh đó, người dân cần phải thay đổi thói quen tiêu dùng, nếu không có tiền thì đừng uống rượu, còn nếu uống rượu thì chọn loại có nguồn gốc rõ ràng", bà Lan chia sẻ thêm.

Sử dụng rượu không rõ nguồn gốc người tiêu dùng đang "đánh bạc" với chính mạng sống của mình.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu cho biết, để thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố thời gian tới, Ban Quản lý an toàn thực phẩm phối hợp cơ quan chức năng của thành phố sẽ tập trung công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông, mua bán hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y… ngoài danh mục được phép sử dụng. Cùng với đó, các cơ quan sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng lưu thông trên thị trường.


Các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện tốt công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và việc sử dụng hóa chất bảo quản nông sản tại các chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh sản phẩm nông sản… Riêng đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tươi sống và rượu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu các cơ sở này phải nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, coi đây là văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội của mình.


Với chủ đề “Sản xuất kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng chống ngộ độc rượu”, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”năm nay được diễn ra từ 15/4 đến 15/5.


Đan Phương/ Báo Tin Tức
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản