Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế

Ngày 19/3/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký ban hành công văn số 1394/BYT-KCB gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các ngành; Giám đốc các Bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên y tế.

Chú thích ảnh
Chiều 19/3/2020, tại Bệnh viện đa khoa Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú và Trụ sở nông trường Thuận Phú (xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã tiếp nhận cách ly tập trung 92 công nhân, người lao động làm việc ở Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú - Kratie từ Camphuchia về nước. Trong ảnh: Nhân viên y tế đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe đối với công nhân phải cách ly. Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN

Công văn nêu rõ, tình hình bệnh dịch viêm đường hô hấp do COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam. Tính đến ngày 19/3/2020, Việt Nam đã có 76 trường hợp mắc, 60 trường hợp đang điều trị tại các bệnh viện. Hằng ngày, các bệnh viện đang phải thực hiện khám sàng lọc cho nhiều người nhiễm hoặc nghi nhiễm, do vậy nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế rất cao nếu không tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Nhằm bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, người bệnh khác và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các ngành; Giám đốc các Bệnh viện, Viện nghiên cứu có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-2019 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 và các hướng dẫn về kiểm soát nhiễm khuẩn của Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành.

Các đơn vị bố trí đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho tất cả nhân viên y tế, đặc biệt là khi thực hiện khám sàng lọc, các kỹ thuật cận lâm sàng, chăm sóc và điều trị trực tiếp người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19.

Thực hiện tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh theo quy định. Hướng dẫn người bệnh khi đến khám bệnh phải đeo khẩu trang ngay từ khu vực tiếp nhận. Khu vực khám sàng lọc tránh tập trung đông người, bảo đảm khoảng cách tối thiểu cho người chờ khám ít nhất 2m.

Các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 của nhân viên y tế, người bệnh và các đối tượng liên quan; báo cáo kịp thời các cơ quan chức năng khi có các sự cố, tình huống bất thường liên quan đến bệnh dịch theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện nếu cần sự hỗ trợ về chuyên môn, đề nghị liên hệ Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, 138A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Lê Hảo (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản