Tạm đình chỉ kíp trực đỡ đẻ vụ trẻ tử vong sau sinh với vết thương trên cổ

Về vụ việc thai nhi tử vong ngay sau sinh với vết thương dài trên cổ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, Sở Y tế Hà Tĩnh đánh giá kíp trực đã không thực hiện đúng quy trình của Bộ Y tế, do đó đã tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Chú thích ảnh
Bệnh viện đã chụp lại hình ảnh của trẻ để giải thích với gia đình. Ảnh: BYTCC.

Ngay sau khi Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương xác minh vụ việc trẻ sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ, con của sản phụ Nguyễn Thị T. (ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), Sở Y tế Hà Tĩnh đã có công văn phúc đáp, giải trình nguyên nhân vụ việc.

Sở Y tế Hà Tĩnh đánh giá: Việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực đỡ đẻ cho sản phụ Nguyễn Thị T. không đúng quy trình của Bộ Y tế, dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện; bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi; hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đã yêu cầu Bệnh viện Đức Thọ khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan. Đồng thời, tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Theo báo cáo diễn biến sự việc của bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, lúc 18 giờ 35 phút ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị T. (thai 35 tuần) được kíp trực tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu, nhưng thế không xoay; sau đó kíp trực báo cáo trực lãnh đạo và cử bác sĩ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử lý.

Lúc 19 giờ 6 phút cùng ngày, BS. Nguyễn Minh Đức đỡ đẻ, sau đó, đầu thai nhi bị đứt lìa, phần da nổi phỏng nước, lầy da, các phần chi của thai nhi tím. Sau khi thai sổ ra ngoài, kíp trực tiến hành khâu phần da và ghi lại hình ảnh, giải thích cho chồng của sản phụ. Sau khi sổ thai nhi trong tình trạng da đầu bị bong trợt; da bàn tay, bàn chân, bị bong tróc, phồng rộp; da bụng, da bìu bị bong trợt, hình ảnh của thai chết lưu trên 7 ngày.

Ngay sau ca đẻ, sản phụ tiếp tục được theo dõi sát tại phòng đẻ, quá trình theo dõi sau đẻ ổn định. Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ; tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng.

Hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định, bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc; tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị T.

Trước đó, ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị T. (ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ trong tình trạng có dấu hiệu chuyển dạ. Khi chị T. bắt đầu đau dữ dội, bác sĩ thăm khám thấy tử cung đã mở hết và đưa sản phụ lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19 giờ 20 phút cùng ngày, chồng sản phụ T. nhận được thông báo của ê kíp đỡ đẻ là con anh đã tử vong, sau khi kiểm tra gia đình thấy có vết đứt dài trên cổ thai nhi.

Sự việc trên đã khiến gia đình sản phụ vô cùng bức xúc và yêu cầu phía bệnh viện phải có lời giải thích về cái chết và vết đứt dài trên cổ thai nhi.

TN/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản