Sử dụng trí tuệ nhân tạo chẩn đoán bệnh về mắt do tiểu đường

Ngày 11/4, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho việc quảng bá thiết bị y tế đầu tiên sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong việc phát hiện các tổn thương ở mắt do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường. Bước đi này cho phép các bác sĩ chẩn đoán bệnh màng lưới do tiểu đường mà không cần diễn giải các chỉ số hay hình ảnh.

Thiết bị trên, có tên IDx-DR, có thể chẩn đoán bệnh màng lưới do tiểu đường, nguyên nhân phổ biến dẫn gây mù lòa cho hơn 30 triệu bệnh nhân tiểu đường tại Mỹ. Căn bệnh này xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao khiến các mạch máu võng mạc bị tổn thương. 

Phần mềm của thiết bị này sử dụng một thuật toán AI để phân tích các hình ảnh của mắt do máy chụp hình võng mạc Topcon NW400 chụp lại. FDA cho biết bác sĩ có thể tải những hình ảnh kỹ thuật số chụp võng mạc của bệnh nhân đến một máy chủ ảo được triển khai trên nền tảng điện toán đám mây mà phần mềm IDx-DR được cài đặt. Nếu chất lượng hình ảnh đáp ứng đủ tiêu chuẩn, phần mềm này sẽ cung cấp cho bác sĩ một trong 2 kết quả, theo đó nếu bệnh nhân mắc bệnh màng lưới tiểu đường trên mức thể nhẹ, bệnh nhân được khuyến cáo cần tham vấn với chuyên gia nhãn khoa để có sự chăm sóc và điều trị mắt hợp lý. Nếu kết quả là âm tính đối với bệnh màng lưới tiểu đường trên mức thể nhẹ, bệnh nhân sẽ được sàng lọc lại mắt trong 1 năm.

Giới chức FDA cho biết việc phát hiện sớm bệnh màng lưới đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc hàng triệu người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không được sàng lọc hợp lý bệnh màng lưới do khoảng 50% người bệnh không đến tham vấn các bác sĩ nhãn khoa mỗi năm. Do đó, việc sử dụng IDx-DR mang lại giải pháp sàng lọc hiệu quả mà không cần các bác sĩ đọc kết quả qua hình ảnh hay các chỉ số.


Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo không sử dụng thiết bị này cho bệnh nhân có tiền sử điều trị laser, phẫu thuật hay từng tiêm mắt; những người mất thị lực lâu dài; hay những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn võng mạc. Thiết bị này cũng không được khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai do bệnh màng lưới do tiểu đường có thể diễn biến rất nhanh và IDx-DR không được sử dụng để đánh giá nhanh căn bệnh này.
TTXVN/Báo Tin tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản