Sở Y tế thông tin “nóng” về 2 ca tử vong sau gây mê

Trưa 26/12, Sở Y tế đã ký quyết định đình chỉ hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật có liên quan đến sử dụng thuốc gây mê tại BV Đa khoa Trí Đức.

Trưa muộn ngày 26/12, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đã có cuộc gặp mặt nhanh với phóng viên báo chí, cung cấp những thông tin “nóng” về vụ việc liên quan đến 2 ca tử vong sau gây mê tại Bệnh viện Trí Đức, Hà Nội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tin Tức về việc Bệnh viện Trí Đức đã làm đúng quy trình chuyên môn hay không? Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết: “Đoàn kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ lưu, liên quan đến quy trình gây mê hồi sức.

Kết quả ban đầu cho thấy, ghi chép trên hồ sơ thể hiện thực hiện đúng quy trình chuyên môn. Hiện tại, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến 2 ca tử vong đều đã được niêm phong để phục vụ công tác điều tra do cơ quan công an thụ lý”.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trả lời các câu hỏi của phóng viên.

Liên quan đến mối nghi vấn tại sao trong cùng một buổi sáng, tại Bệnh viện Trí Đức lại xảy ra 2 ca tử vong sau gây mê, lại dùng những loại thuốc giống nhau, bà Hà cho biết: Trước những triệu chứng lâm sàng, hai nạn nhân đều có biểu hiện lơ mơ, bệnh nhân mất nhận thức, ngừng tim, ngừng tuần hoàn… các bác sĩ gây mê, hồi sức đã nhận định nguyên nhân ban đầu do sốc phản vệ. 

Nguyên nhân cuối cùng dẫn đến tai biến chuyên khoa này cần phải chờ kết luật cuối cùng của cơ quan điều tra sau khi tiến hành làm pháp y đối với 2 nạn nhân này.

“Báo cáo của lãnh đạo BV Đa khoa Trí Đức cho biết, lô thuốc sử dụng cho hai bệnh nhân này đã sử dụng cho bệnh nhân khác và không xảy ra tai biến”, bà Trần Thị Nhị Hà khẳng định. Theo bà Hà, đoàn kiểm tra chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra điều kiện bảo quản thuốc tại BV.

Kết quả cho thấy điều kiện đảm bảo phù hợp với nhiệt độ, độ ẩm của thuốc. Toàn bộ số thuốc còn lại của bệnh viện cũng đã được niêm phong. Sở Y tế cũng đã làm việc với nhà cung cấp loại thuốc gây mê trên, xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân thì đây là những thuốc thông thường vẫn sử dụng tại các bệnh viện.

Vậy tại sao sau khi bệnh nhân Quách Thị Mai P. xuất hiện biến chứng, bệnh viện không kịp thời ngăn chặn ca phẫu thuật đối với bệnh nhân Hoàng Văn T., bà Hà cho hay: “Cả hai bệnh nhân được thực hiện tiền mê tại bệnh viện cách nhau 20 phút và tại hai phòng mổ khác nhau nên sự việc diễn ra song hành”.

Liên quan đến hai cán bộ y tế tham gia kíp mổ nhưng không có tên trong hồ sơ nhân sự làm việc thường xuyên mà bệnh viện báo cáo với Sở Y tế, hai điều dưỡng này đã có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề liên quan và có hợp đồng làm việc tại BV Trí Đức.

Cả hai điều dưỡng này là phụ mổ, không trực tiếp làm thủ thuật cho bệnh nhân. Theo bà Trần Thị Nhị Hà, sau khoảng 4 tuần nữa, mới có kết luận chính thức về nguyên nhân 2 ca tử vong nêu trên. Hiện giờ, toàn bộ hồ sơ vụ việc giao cho Công an quận Hai Bà Trưng xem xét, điều tra theo pháp luật hiện hành.

Phương Liên

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản