Phẫu thuật miễn phí cho khoảng 150 trẻ sứt môi, hở hàm ếch

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày 31/5, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương đã khai mạc Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi vòm miệng và Tháng khám tư vấn răng miệng miễn phí cho trẻ em.

GS.Thấy thuốc Nhân dân Trịnh Đình Hải khám bệnh cho một bệnh nhi được phẫu thuật sứt môi miễn phí trong tháng 6 này.

Theo GS.Thầy thuốc nhân dân Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương, cùng sự hỗ trợ của Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười Việt Nam, dự kiến, Bệnh viện sẽ phẫu thuật cho khoảng 150 trẻ em khe hở môi, vòm miệng (hay được gọi là sứt môi, hở hàm ếch). Cùng với đó, Bệnh viện còn tổ chức Tháng Khám tư vấn răng miệng cho trẻ mắc các bệnh lý răng miệng thông thường hoặc lệch lạc răng, sai khớp cắn… Đây là hoạt động thiết thực của Bệnh viện nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em 2017.


Ước tính, mỗi năm nước ta có 2.000 - 3.000 trẻ hở môi, vòm miệng chào đời, cộng với một tỷ lệ trẻ chưa được phẫu thuật còn tồn đọng mỗi năm nên số lượng trẻ em cần phẫu thuật thực tế khá nhiều. Trong khi đó, đa phần bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn; bố mẹ các cháu thiếu thông tin về việc phẫu thuật miễn phí…

Để hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc cho những trẻ em có chút thiệt thòi này, không chỉ tháng 6/2017 này mà suốt từ những năm 1987-1988 đến nay, hoạt động phẫu thuật hở môi và hở vòm tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đều được tổ chức định kỳ và miễn phí cùng sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện tổ chức phẫu thuật miễn phí cho khoảng 500 trẻ em hở môi, hở vòm miệng.


“Để được tham gia chương trình phẫu thuật miễn phí, các gia đình chỉ cần gọi điện hoặc đến Bộ phận tiếp đón tại Bệnh viện là sẽ được hướng dẫn chi tiết về việc thăm khám, phẫu thuật cho trẻ”, GS.Thầy thuốc nhân dân Trịnh Đình Hải, cho hay.


Theo các bác sĩ nha khoa, các khuyết tập khe hở môi, vòm miệng sẽ làm biếng dạng khuôn mặt của trẻ em, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Các khuyết tật này còn làm trẻ khó khăn khi bú mẹ, hay sặc khi ăn uống, làm chậm phát triển thể chất, rối loạn phát âm. Việc điều trị phẫu thuật kịp thời và đúng kỹ thuật sẽ giúp các cháu cải thiện được thẩm mỹ, tránh được các rối loạn khi bú mẹ và ăn uống, tạo điều kiện thuận lợi cho phát âm…


Tin, ảnh: Phương Liên

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản