Nhân viên y tế vẫn phun thuốc diệt muỗi theo 'chỉ đạo' của người dân

Việc phun hóa chất vẫn có nơi chưa đúng quy trình khi hầu hết các hộ mới chỉ được phun tầng 1.

Không phải hộ gia đình nào cũng hợp tác, đồng ý phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo chân đội phun hóa chất tại tổ dân phố phố 5D, ngõ 402 Bạch Mai (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chiều ngày 19/9, phóng viên ghi nhận ý thức của người dân đã khá hơn trong việc hợp tác phun thuốc.

Tuy nhiên, theo ghi nhân của phóng viên, mặc dù người dân đã có tinh thần hợp tác đồng ý phun hóa chất nhưng vẫn còn nhiều gia đình đi vắng, còn lại các gia đình có người ở nhà mới chỉ đồng ý cho phun tầng 1. Nhân viên phun thuốc diệt muỗi cũng thực hiện đúng như yêu cầu chủ nhà trong khi không thấy đội xung kích giải thích hay thuyết phục người dân thực hiện phun các tầng theo đúng quy trình.


Hiện tổ dân phố 5D, ngõ 402 Bạch Mai (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang là ổ dịch sốt xuất huyết với 1 bệnh nhân mới mắc bệnh đang nằm điều trị tại bệnh viện, 3 bệnh nhân vừa xuất viện về nhà. Tính từ đầu mùa dịch tới nay, tại tổ dân phố đã có 20 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có gia đình có tới 2 người bị mắc cùng lúc.


Chị Nguyễn Lan Anh, nhà số 28, ngõ 402 cho biết: “Nhà tôi có con và chị dâu ở cùng nhà vừa bị sốt xuất huyết, bị cách nhau chỉ 1 ngày, sau khi nhà đối diện có người bị sốt xuất huyết. Vì hai gia đình có phần ban công đua ra gần như sát nhau, lại là nơi trồng cây cảnh nên muỗi bay sang nhà nhau truyền bệnh. Từ khi gia đình tôi có người bị sốt xuất huyết, các nhà lân cận ở đây đã được phun thuốc diệt muỗi, lần này nhà tôi sẽ bảo nhân viên phun hết các tầng, không dám bỏ sót nữa”.


Thậm chí, ngay tại nhà số 17 là gia đình có 1 trường hợp con nhỏ vừa mắc sốt xuất huyết đang nằm viện, phải nhờ người mở cửa hộ nhưng cũng chỉ được phun hời hợt ở tầng 1. Nhiều gia đình không có nhà, khóa cửa, nhân viên phun chỉ chĩa vòi phun qua khe cửa để phun vào trong sân.


Ông Nguyễn Văn Hưng, số nhà 37, ngõ 402 cho biết: “Tôi thấy nhiều hộ còn không nắm được lịch phun thuốc muỗi, vì thông báo viết ngoài bảng tin đầu ngõ không phải ai cũng đọc được. Nếu chỉ phun nhà tôi mà 2 bên hàng xóm không được phun thì cũng như không. Thậm chí có những nhà ngay sát nhau nhưng khác tổ dân phố cũng không được phun, trong khi đó, lịch phun của 2 tổ lại cách xa ngày thì nguy cơ xuất hiện muỗi vẫn cao. Nếu lịch phun hóa chất diện rộng vào thứ 7, chủ nhật thì số lượng các gia đình được phun sẽ cao hơn rất nhiều”.


Ông Đào Xuân Chúc, Bí thư chi bộ các tổ dân phố 5A, 5B, 5C, 5D cho biết: “Việc phun thuốc muỗi chỉ là để tiêu diệt muỗi trưởng thành. Còn việc phun thuốc cũng khó lòng thực hiện triệt để 100% trên cả địa bàn vì còn phụ thuộc vào các hộ thường xuyên đi vắng. Hiện nay vấn đề quan trọng nhất mà chúng tôi đang tích cực thực hiện là huy động người dân tiêu diệt các ổ bọ gậy trong gia đình, và ngoài ngõ. Cứ 4 ngày chúng tôi lại huy động đội xung kích đi nhắc nhở người dân diệt bọ gậy và cũng có đội giám sát đi kiểm tra bất kỳ. Từ khi tích cực thực hiện diệt bọ gậy kết hợp phun hóa chất số lượng người mắc sốt xuất huyết đã giảm rõ rệt. Nếu đầu mùa dịch có tới hơn 10 người phát hiện mắc sốt xuất huyết cùng lúc thì đến nay chỉ còn 1 trường hợp đang điều trị".


Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận của nhóm phóng viên:

Người dân ngồi chờ đội phun phòng dịch tới.


Nhiều hộ gia đình đi vắng, đội phòng dịch phải chĩa vòi qua cửa cổng để phun vào sânCác khu vực xung quanh ổ dịch vẫn còn những vật dụng bỏ không là nơi chứa nước mưa dế trở thành nơi sinh sôi của muỗi.Clip phun thuốc diệt muỗi:


Nhóm PV/Báo tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản