Nguy cơ ngộ độc khi dùng phải cồn y tế chứa methanol

Rất nhiều sản phẩm cồn y tế trong các hiệu thuốc hiện nay không phải là ethanol 70% hoặc 90% (cồn 70 độ hoặc 90 độ)... mà thành phần chủ yếu là methanol không hề có tác dụng sát trùng.

Chỉ có cồn có thành phần ethanol mới có tác dụng sát trùng.

Không thể sát trùng


ThS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai cho biết: Vừa qua, bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân bị ngộ độc methanol do uống cồn sát trùng. Tuy nhiên, khi người nhà mang lọ cồn sát trùng tới và xét nghiệm thì thấy toàn bộ hóa chất trong dung dịch cồn là methanol, mà không hề thấy có thành phần ethanol, không thể đạt tiêu chuẩn là cồn ethanol 70 độ hay 90 độ như nhãn mác.


Cũng từ các ca ngộ độc này mới lộ việc nhiều nơi sản xuất cồn sát trùng (ethanol) nhưng lại pha trộn cồn công nghiệp methanol dẫn đến các vụ ngộ độc, thậm chí tử vong.


Theo Th.S Nguyễn Đăng Lâm, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương: Theo quy định, cồn bán ở các hiệu thuốc phải là cồn y tế. Nghĩa là phải được đăng ký hoặc công bố chất lượng và phải là ethanol 70%, 90%... Theo quy định, cồn y tế chỉ được phép không quá 0,02% methanol, các thành phần không được quá 0,03%, ngoài ra còn nhiều yêu cầu chất lượng khắt khe khác.


Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường, trong các nhà thuốc… có bán các loại cồn y tế không đúng quy định như không có đăng ký hoặc công bố chất lượng. Qua kiểm tra nhiều loại chứa hàm lượng methanol rất cao, có những sản phẩm hoàn toàn là methanol, không phải ethanol.


Cũng theo Th.S Nguyễn Đăng Lâm, methanol là chất rất độc, chỉ với lượng nhỏ đã có thể gây mù, nếu nhiều hơn có thể rất dễ dẫn đến tử vong. Khi uống vào, methanol gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Liều độc tính cấp với người là 143mg/kg cân nặng, tương ứng với người nặng 50kg thì chưa tới 9ml đã gây ngộ độc.


Do mục đích lợi nhuận, nhiều đơn vị sản xuất cồn y tế hiện nay đã sử dụng cồn công nghiệp methanol với giá chỉ bằng 1/3 ethanol để pha trộn vào mà vẫn ghi mác là cồn sát trùng ethanol khiến người sử dụng không thể biết được.


Nguy hiểm hơn là cồn y tế được sử dụng vào mục đích sát trùng, nếu chỉ có thành phần là methanol thì không chỉ mục đích sát trùng không đảm bảo mà còn có thể dễ dẫn tới nhiễm trùng các vết mổ, vết thương hở… khi vết thương không được bảo vệ. Thậm chí nó còn ảnh hưởng đến cả hệ thống chăm sóc y tế khi sử dụng các sản phẩm cồn không đảm bảo chất lượng.


Chú ý nhãn mác


Trước tình hình sản xuất và bán tràn lan cồn y tế không đảm bảo chất lượng tại các nhà thuốc, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế rà soát và tăng cường thanh kiểm tra tại các hiệu thuốc và sẽ xử lý các vi phạm.


Người tiêu dùng cũng cần tìm hiểu để tránh mua phải sản phẩm cồn sát trùng kém chất lượng.


Th.SNguyễn Đăng Lâm cũng khuyến cáo, chỉ nên mua và sử dụng các loại cồn y tế là sản phẩm của các công ty y tế; có số đăng ký hoặc công bố trên nhãn mác.


Cụ thể, khi mua cồn sát trùng, người mua nên đọc kỹ các nội dung trên nhãn sản phẩm như: Đơn vị sản xuất, số đăng ký sản phẩm, số công bố sản phẩm, hạn dùng…


Với các công ty sản xuất cồn dùng cho y tế cũng nên xem lại nguyên liệu đang sử dụng sản xuất, nếu cần thiết có thể kiểm tra chất lượng nguyên liệu và sản phẩm với chi phí không quá cao.


Tạ Nguyên/Báo Tin Tức

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản