Nguy cơ dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Ninh Thuận

Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Duegue đang bùng phát, có nguy cơ phát sinh thành dịch bệnh, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng mang tính cấp bách, nhằm chủ động phòng, chống không để bệnh phát sinh thành dịch.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm. Tại Ninh Thuận, từ đầu năm đến khoảng giữa tháng 11/2018 đã ghi nhận 346 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 19 trường hợp sốt xuất huyết Dengue cảnh báo và 18 trường hợp sốt xuất huyết Dengue nặng, chưa có trường hợp tử vong. Số ca mắc sốt xuất huyết Dengue nhiều nhất là ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, với 114 trường hợp; huyện Ninh Hải 71 trường hợp; huyện Ninh Phước 63 trường hợp; huyện Ninh Sơn 56 trường hợp và huyện Thuận Bắc 37 trường hợp. Nguyên nhân được xác định là do sự chủ quan của người dân trong vấn đề phòng bệnh. Nhiều đồ dùng sinh hoạt không được vệ sinh sạch sẽ, nhiều vật dụng trữ nước sinh hoạt không đậy kín, nhiều vũng nước thải sinh hoạt lâu ngày không xử lý… đã tạo điều kiện cho lăng quăng và muỗi phát sinh và truyền bệnh nhanh chóng.

Trong 3 tuần gần đây, trên địa bàn tỉnh bệnh xuất huyết Dengue gia tăng nhanh, dự báo bệnh có thể bùng phát thành dịch nếu người dân  chủ quan, chính quyền các địa phương lơ là, không tích cực tuyền truyền để chủ động phòng, chống. Bởi hiện nay đã có 49/65 xã, phường mắc xuất huyết Dengue, chiếm 75,3%. Số xét nghiệm dương tính với Mac – Elisa (xuất huyết Dengue) là 39/60 mẫu, chiếm 65%.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, Lưu Xuân Vĩnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; đồng thời chuẩn bị cơ sở, trang thiết bị chuyên dụng, thuốc men sẵn sàng thu dung, cách ly điều trị, hạn chế tình trạng tử vong khi có dịch bệnh xảy ra.

UBND các huyện, thành phố trong tỉnh phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến tận các thôn, bản; vận động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, thực hiện chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng tại khu dân cư để tránh lây lan dịch bệnh.

Hiện Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã xử lý 32 ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết Dengue xảy ra ở một số địa phương; đồng thời khoanh vùng để xử lý ổ dịch, không để lây lan rộng. Bên cạnh đó ngành Y tế tăng cường công tác kiểm tra, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh tại các địa phương trong tỉnh.

Công Thử (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản