Nghệ An: Xã có 53 người bị chó cắn đang giám sát chặt bệnh dại

Liên quan đến sự việc 53 người ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị chó cắn, ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An do bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã đến giám sát công tác phòng chống bệnh dại tại xã Thanh Mai.

Tại xã Thanh Mai, bác sĩ Nguyễn Xuân Hồng yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương, UBND xã Thanh Mai, Trạm y tế xã Thanh Mai chủ động và tăng cường hơn nữa trong công tác phòng chống bệnh dại; thống kê đầy đủ những trường hợp bị chó dại cắn, những người đã đi tiêm phòng vắc xin và chưa tiêm để tư vấn cho người dân đi tiêm phòng đầy đủ càng sớm càng tốt, theo dõi tình trạng sức khỏe của từng trường hợp bị chó cắn.

Địa phương và ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, lồng ghép trong các cuộc họp, đến từng hộ dân cư để phát tờ rơi về phòng chống bệnh dại; khuyến cáo người dân sau khi bị chó cắn cần nhốt chó lại và theo dõi trong vòng 10 ngày nếu con chó còn sống thì không nguy hiểm đến tính mạng, còn sau khi bị chó cắn mà con chó này chết trong vòng 10 ngày sau dó, người dân cần đến cơ sở y tế để được tiêm phòng và điều trị, không được cắt thuốc nam để uống.

Trong 2 ngày 25-26/3, xã Thanh Mai cần phối hợp Phòng Y tế và Trạm Thú y huyện Thanh Chương tiến hành tiêm phòng cho toàn bộ đàn chó nuôi trên địa bàn xã. Với những hộ dân đang nuôi chó không đưa chó đi tiêm phòng, chính quyền địa phương phải có biện pháp xử lý. Xã Thanh Mai cần triển khai ký cam kết về nuôi chó phải tiêm phòng chó dại; tiến hành phun hóa chất khử trùng tại xóm Nam Sơn, xã Thanh Mai.

Được biết, từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương có 53 người bị chó cắn, trong đó ở xóm Nam Sơn có 40 người. Sau khi bị chó cắn, nhiều người đã không đi tiêm phòng dại mà rủ nhau đi mua thuốc Nam về uống.

Ngày 22/3 trên địa bàn xã có 1 người tử vong do bị chó cắn, đó là cháu Lê Việt Hoàng 4 tuổi, xóm Nam Sơn, xã Thanh Mai. Theo Trạm y tế xã Thanh Mai, đến ngày 25/3 có 50/53 người bị chó cắn trên địa bàn xã đã đi tiêm phòng.
Bích Huệ (TTXVN)

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản