Ngành Y tế Hà Nội rà soát, kiểm tra quy trình lọc máu ngoài thận

Sở Y tế thành phố Hà Nội đã có công văn khẩn gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, yêu cầu khẩn trương xây dựng phương án tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và đảm bảo công tác điều trị cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Nhân viên y tế khoa Thận nhân tạo chăm sóc điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Bệnh viện Thận Hà Nội, chuyên khoa đầu ngành thận học – lọc máu của thành phố là đầu mối thường trực tiếp nhận bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chuyển đến và điều phối người bệnh đến các đơn vị mạng lưới nếu cần. Đồng thời, Bệnh viện xây dựng kế hoạch rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình lọc máu ngoài thận (chạy thận nhân tạo) tại tất cả các đơn vị mạng lưới, tổ chức tập huấn quy trình chuyên môn cho các đơn vị trong mạng lưới.

Các Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Đống Đa, Thanh Nhàn, Hà Đông chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, cơ sở vật chất để tiếp nhận điều trị bệnh nhân chạy thận nhân tạo được chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình khi có yêu cầu.

Các đơn vị có triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo rà soát quy trình chuyên môn kỹ thuật, kiểm tra lại toàn bộ máy móc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao và thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình kỹ thuật rửa, sử dụng lại quả lọc thận trước khi sử dụng cho người bệnh, tránh để xảy ra những tai biến, sự cố y khoa.


Liên quan đến sự cố y khoa khiến 7 trong tổng số 18 bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Khoa Thận nhân tạo - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tử vong, các bệnh nhân còn lại đã được chuyển về Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để tích cực điều trị. 

Hiện tại Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai có hơn 500 bệnh nhân lọc máu chu kỳ thường xuyên, hàng ngày tiếp nhận các ca lọc máu cấp cứu, các máy lọc máu luôn hết công suất, lọc thận cho các bệnh nhân kín lịch. Với việc cùng lúc tiếp nhận thêm 10 bệnh nhân từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Bình về, Bệnh viện Bạch Mai đã nỗ lực huy động nhân lực, trang thiết bị và phối hợp với các đơn vị để đảm bảo bệnh nhân được điều trị đầy đủ, an toàn.

Tuyết Mai (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản