Nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng

Ngày 23/2, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội Nữ hộ sinh Việt Nam và Tổ chức Hợp tác quốc tế về Kế hoạch hóa gia đình (JOICFP) phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 2 dự án "Thiết lập mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở".

Báo cáo kết quả dự án, bà Mayumi Katsube - Tổng Giám đốc tổ chức JOICFP cho biết: Dự án "Thiết lập mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở" do Hội Nữ hộ sinh Việt Nam và Tổ chức Hợp tác quốc tế về Kế hoạch hóa gia đình (JOICFP) thực hiện dưới sự tài trở của Chính phủ Nhật Bản, thực hiện từ tháng 3/2015. Sau hơn 2 năm thực hiện, bước đầu dự án cho thấy hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng và đặc biệt là phụ nữ.

Dự án đã xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Tư vấn và dịch vụ sức khỏe sinh sản tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy vào tháng 3/2016. Đây là một trong những mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở, nhằm cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản toàn diện, có chất lượng và thân thiện với khách hàng cho phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, Trung tâm đã đào tạo được 100 nữ hộ sinh đang làm việc tại các trạm y tế xã ở khu vực nông thôn của 3 tỉnh: Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Dự án còn tổ chức các đợt khám phụ khoa cộng đồng tại 20 xã cho hơn 3.000 phụ nữ của các tỉnh nói trên; thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản tại tại các vùng sâu, vùng xa...

Phát biểu đánh giá tại hội nghị, Vụ Trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em - Bộ Y tế Nguyễn Đức Vinh đánh giá cao hiệu quả của dự án "Thiết lập mô hình chăm sóc sức khỏe phụ nữ và nâng cao năng lực cho hộ sinh tuyến cơ sở", đặc biệt tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Dự án đào tạo, giúp các nữ hộ sinh vùng sâu, vùng xa nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản để chăm sóc tốt hơn cho cộng đồng; hỗ trợ phụ nữ có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện; giúp giảm tỷ lệ tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Giai đoạn 3 của dự án bắt đầu thực hiện từ 15/3/2017-14/3/2018. Để dự án tiếp tục phát huy hiệu quả trong giai đoạn tới, ông Nguyễn Đức Vinh đề nghị chính quyền các địa phương tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ cho dự án được thực hiện. Hội Nữ hộ sinh Việt Nam và Tổ chức JOICFP cần phối hợp chặt chẽ, triển khai các hoạt động hiệu quả để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình tư vấn và dịch vụ sức khỏe sinh sản này trong cả nước...

Quốc Việt (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản