Mũi, mắt, má bị nhiễm trùng nặng vì làm đẹp tại... tiệm làm tóc

Tuần nào bệnh viện Trưng Vương (TP Hồ Chí Minh) cũng tiếp nhận vài ca bị biến chứng bởi phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở spa, tiệm uốn tóc và những cơ sở làm đẹp “chui”.

Ngày 25/1, bệnh viện Trưng Vương đã tiếp nhận chị M.H. (25 tuổi, TP Hồ Chí Minh) bị biến chứng sau khi thực hiện nâng mũi. Trước đó 3 tháng, chị H. đã thực hiện dịch vụ nâng mũi bằng silicon tại một tiệm uốn tóc. Hai tháng sau, sống mũi của chị bị biến dạng và trước khi nhập viện một tuần, đầu mũi của chị bị lồi sống ra ngoài, mũi bị nhiễm trùng và chảy mủ.

Chiếc mũi bị biến dạng sau khi làm ở tiệm uốn tóc. Ảnh: N.Châu

Bác sĩ Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Trưng Vương, cho biết khi nâng mũi, người làm thủ thuật không ước lượng được chiều dài của mũi để đặt silicon cho vừa khiến đầu mũi lồi ra. Đối với trường hợp của bệnh nhân trên, các bác sĩ đã phải phẫu thuật để giải quyết nhiễm trùng ngay, không thì rất nguy hiểm.


Trước đó, bệnh viện Trưng Vương cũng tiếp nhận một trường hợp bị lật mí mắt, nhiễm trùng vết cắt do bấm mí mắt tại một spa. Hay trước đó, bệnh viện cũng xử lý khá nhiều trường hợp bị nhiễm trùng phải mổ để lấy mủ, điều trị nhiễm trùng do đi tạo má lúm đồng tiền tại các spa, tiệm uốn tóc.

Nhìn bề ngoài bình thường nhưng trong miệng bệnh nhân này bị nhiễm trùng và rất nhiều mủ sau khi tạo má lúm đồng tiền ở spa.

Theo bác sĩ Khanh, phẫu thuật cắt má lúm đồng tiền và nhấn mí mắt nhìn có vẻ đơn giản nhưng thật ra rất phức tạp, nếu thực hiện không đúng thì tỉ lệ biến chứng cao hơn những kỹ thuật khác. Bên cạnh đó, thủ thuật đòi hỏi bác sĩ phải có một quá trình thâm niên về tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ thì mới có thể thực hiện được.


Cụ thể như với kỹ thuật tạo má lúm đồng tiền, khu vực tạo má lúm đồng tiền có ống tuyến nước bọt, nếu không nắm về giải phẫu vô tình rạch vào ống tuyến nước bọt có thể làm tắc tuyến nước bọt. Bên cạnh đó, trong khoang miệng dễ gây nhiễm trùng nếu không biết cách hướng dẫn vệ sinh sau phẫu thuật thì khả năng nhiễm trùng rất lớn.


Còn đối với phẫu thuật thẩm mỹ nhấn mí mắt, không phải bác sĩ nào cũng có thể làm được. Người thực hiện kỹ thuật này phải nắm được giải phẫu như thế nào, dùng thuốc tê chích đúng lớp, tiên liệu được những biến chứng xảy ra. Những bác sĩ thực hiện kỹ thuật này phải là bác sĩ chuyên khoa về tạo hình.


Bác sĩ Khanh khuyến cáo: Khi có nhu cầu làm đẹp, người dân nên đến những bệnh viện có khoa phẫu thuật thẩm mỹ, những cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đã được ngành y tế cấp phép. Đừng chỉ vì ham giá rẻ mà đánh đổi, đến những cơ sở làm đẹp “chui” với những người không có bằng cấp về chuyên môn. Bởi chi phí điều trị những biến chứng này còn lớn hơn chi phí làm mới và quan trọng nhất là không thể phục hồi lại như ban đầu.


Đan Phương/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản