Mẹ 'nhường' nửa lá gan cứu con trai 10 tuổi

Người mẹ đã nhường trọn một phần gan bên trái cho con trai 10 tuổi bị teo đường mật bẩm sinh, biến chứng xơ gan, đối diện với cái chết.

Chiều 17/4, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện một ca ghép gan cho bé trai 10 tuổi bị teo đường mật bẩm sinh. Đây là một ca ghép gan khá phức tạp và khó khăn mà bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thực hiện thành công.


Bệnh nhi Dương Gia Khiêm (10 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) bị teo đường mật bẩm sinh nên vào lúc 2,5 tháng tuổi các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật Kasai để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, sau đó bé có biến chứng và được chẩn đoán là xơ gan, tăng áp cửa gây sốt huyết tiêu hóa không kiểm soát được, bắt buộc phải phẫu thuật ghép gan nhanh chóng.

Đại diện bệnh viện Nhi Đồng 2 công bố ca mổ ghép gan cho bé Khiêm thành công.

Theo Giáo sư Trần Đông A, trước đây bệnh viện chỉ mới ghép cho bé dưới 2 tuổi, còn đây là trường hợp bé lớn tuổi nên theo điều kiện quốc tế, để ca ghép gan thành công thì phải đảm bảo được các nguyên tắc, như thể thức gan phải đủ; mạch máu qua gan và mạch máu ra phải tốt, đường mật phải thông.


Người thích hợp cho gan là mẹ của bệnh nhi. Để đảm bảo thể thức gan đủ, các bác sĩ đã lấy nguyên gan bên trái của người mẹ để ghép cho người con. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người mẹ lại có 2 động mạch gan. "Nếu thực hiện nối 2 lần động mạch thì khá vướng và khó và đây là vấn đề khá phức tạp. Do đó, ê kip phẫu thuật đã phải bóc tách rất kỹ và đặc biệt thăm dò và biết được động mạch này cách xa nhau nhưng lại thông với nhau cho nên khi nối chỉ cần nối một động mạch", Giáo sư Trần Đông A cho biết thêm.

Sau 20 ngày thực hiện phẫu thuật, cả hai mẹ con Gia Khiêm đã dần hồi phục sức khỏe.

Để thực hiện ca ghép gan này, vào tháng 10/2016, các bác sĩ đã hội chẩn và sau đó chuẩn bị cho bệnh nhân về mặt dinh dưỡng, chủng ngừa tâm lý và thực hiện các xét nghiệm tầm soát cần thiết. Ca ghép gan đã được thực hiện vào lúc 8 giờ 30 và kết thúc vào lúc 20 giờ 30 ngày 28/3 với sự chuẩn bị và phối hợp của ê kip phẫu thuật trong và ngoài bệnh viện, cùng với sự cố vấn của các giáo sư chuyên gia đầu ngành về ghép tạng trẻ em.


Tuy nhiên, sau 6 ngày thực hiện phẫu thuật, bệnh nhi bị biến chứng trào dịch dưỡng trấp, biến chứng này đã được các bác sĩ nhanh chóng xử lý kịp thời. Hiện bệnh nhi đã được hồi phục hoàn toàn, không còn sốt, không vàng da và được nuôi với chế độ dinh dưỡng thích hợp. Riêng người mẹ sau 10 ngày cho con gan cũng đã hồi phục.


Hiện tại bệnh viện Nhi Đồng 2 có khoảng 200 bé cần được ghép gan nhưng khó khăn nhất là nguồn cho gan còn khan hiếm. Chi phí cho một ca ghép gan tại Việt Nam khoảng từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, rẻ hơn nhiều so với nước ngoài.


Được biết, Gia Khiêm là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ em đều là nông dân, gia đình khá khó khăn.


Đan Phương/Báo Tin Tức
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản