Kỹ thuật truyền máu hoàn hồi, cứu tinh cho bệnh nhân không thể nhận máu ngoài

Trong tình hình máu cung cấp cho người bệnh tại các cơ sở y tế luôn thiếu đặc biệt là các loại máu hiếm và những người không thể nhận được máu từ người khác thì phương pháp truyền máu hoàn hồi là một phương pháp tối ưu.

Truyền máu hoàn hồi hay còn gọi là truyền máu tự thân là phương pháp lấy máu của bệnh nhân để truyền lại cho chính bệnh nhân thông qua thiết bị là máy Cell Saver. Trong các phương pháp truyền máu hoàn hồi, hiện đại nhất là sử dụng hệ thống máy lọc máu tự động Cell Saver. Hệ thống máy này cho phép thực hiện tự động các khâu của quá trình thu gom máu bao gồm lấy máu chảy từ phẫu trường, hòa trộn với chất chống đông máu, thực hiện chu trình lọc rửa hồng cầu, thu lại lượng hồng cầu sau quá trình rửa để truyền lại cho bệnh nhân.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật này tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển.

Quá trình này được thực hiện một cách nhanh chóng từ khi máu được hút về hệ thống máy tự động, nhờ vậy lượng máu chảy do vỡ các mạch máu của bệnh nhân gần như được lấy truyền lại ngay lập tức cho chính họ. Hiện nay, phương pháp này được áp dụng trong phẫu thuật cho bệnh nhân trong trường hợp thân nhân có yêu cầu mổ nhưng không muốn truyền máu.

Chú thích ảnh
Bệnh nhi 11 tuổi bị u gan được cứu sống thành công nhờ phương pháp truyền máu hoàn hồi.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City, nhờ phương pháp truyền máu hoàn hồi này mà mới đây Bệnh viện Quốc tế City đã phẫu thuật, cắt bỏ được khối u gan với đường kính khoảng 10 cm cho một bệnh nhi 11 tuổi. Đây cũng là trường hợp đầu tiên mà trong 34 năm làm nghề bác sĩ chấp nhận thực hiện do yêu cầu từ người nhà bệnh nhi.

“Khi mổ u gan, khả năng chảy máu nhiều cần truyền máu là điều chắc chắn phải làm. Thêm vào đó là rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra như tử vong, suy thận, rối loạn đông máu, khả năng phải lọc máu… Tuy nhiên, vì tôn trọng quyết định của gia đình bệnh nhân không cho truyền máu nên bệnh viện chọn phương pháp truyền máu hoàn hồi”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường, phương pháp truyền máu hoàn hồi đặc biệt hữu ích vì có thể hoàn hồi đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể, hạn chế tối đa nhu cầu truyền máu, tránh được những biến chứng nguy hiểm của phương cách truyền máu đồng nhóm cổ điển, đồng thời giảm áp lực thiếu máu cho bệnh viện cũng như cho ngành y nói chung.

Đan Phương/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản