Kịp thời cứu sống thai nhi bị sa dây rốn

Ngày 6/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, các bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện vừa cứu sống thai nhi bị sa dây rốn.

Chú thích ảnh
Hai mẹ con sản phụ được cứu sống hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Khoảng 22 giờ 15 phút ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận chị Hồ Thị Hình (21 tuổi, ở thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông) được chuyển đến từ Trung tâm y tế huyện Đakrông trong tình trạng thai nhi nguy kịch, tử cung co dày, búi dây rốn sa hẳn ra ngoài âm đạo, dây rốn còn đập, tim thai trẻ rời rạc...

Các bác sĩ của Khoa Sản đã quyết định đưa thẳng sản phụ lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Ê kíp gồm 7 người đã phẫu thuật thành công, cứu sống em bé nặng 2,7 kg và chuyển cho ê kíp cấp cứu của Khoa Nhi đợi sẵn bên ngoài. Đến nay, sức khỏe của hai mẹ con sản phụ đã ổn định và đang được tiếp tục điều trị tại Phòng Cấp cứu của Khoa Sản.

Bác sĩ Hoàng Phước Quang, Trưởng kíp trực, Phó Khoa Sản cho biết: Đối với các ca mổ thông thường phải có bệnh án, xét nghiệm đầy đủ, điện tim thai, siêu âm, cam kết người nhà bệnh nhân, biên bản hội chẩn. Trường hợp của chị Hồ Thị Hình, do tính mạng của trẻ được tính bằng giây, bằng phút, nên ê kíp trực quyết định đưa thẳng sản phụ lên phòng mổ để cứu sống trẻ kịp thời. Mặc dù như vậy là không thực hiện đúng quy trình, có thể bị kỷ luật nếu trường hợp xấu xảy ra, nhưng vì tính mạng của mẹ con sản phụ, vì lương tâm của người thầy thuốc, các y, bác sĩ của kíp trực đã quyết định phẫu thuật ngay và rất may ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Tin, ảnh: Thanh Thủy (TTXVN)
Tin khác
  • Quản lý y, dược tư nhân còn buông lỏng, chưa sát sao

    Quản lý y, dược tư nhân còn buông lỏng, chưa sát sao

    08:32 ngày 18/08/2019

    Trong buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội mới đây về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Quang Thắng cho biết, kết quả giám sát cho thấy công tác quản lý nhà nước ở lĩnh vực này còn chưa sát sao, buông lỏng từ cấp thành phố đến cơ sở, đặc biệt là ở cấp xã, phường.

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản