Không tiêm vắcxin phòng sởi bị phạt 1.000 USD

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chính quyền thành phố miền Đông Bắc nước Mỹ này đã thông báo quy định mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch sởi.

Cụ thể, những trường hợp không thực hiện tiêm việc tiêm vắcxin sởi, quai bị và rubella - hay còn gọi là vắcxin MMR - hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị phạt 1.000 USD.   

Chú thích ảnh
Tuyên truyền tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh sởi tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thị trưởng New York - ông Bill de Blasio, ngày 9/4 đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh dịch sởi đang bùng phát trong cộng đồng người Do Thái ở hạt Williamsburg thuộc quận Brooklyn của thành phố.

Ông Bill de Blasio cho biết những người chưa được tiêm chủng sống trong các khu vực được lựa chọn sẽ phải bắt buộc tiêm vắcxin  MMR, để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Các nhân viên thuộc Sở Y tế và Sức khỏe tâm thần của thành phố New York sẽ kiểm tra hồ sơ tiêm chủng của bất kỳ cá nhân nào có khả đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc sởi để thực hiện việc tiêm vắcxin bắt buộc. Những trường hợp không thực hiện tiêm vắcxin MMR hoặc không có bằng chứng chứng minh về khả năng miễn dịch đối với bệnh sởi có thể bị xem là vi phạm và có khả năng bị phạt 1.000 USD. 

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng được đưa ra nhằm đối phó với tình hình bùng phát dịch sởi ở thành phố New York với 285 trường hợp mắc bệnh sởi, trong đó có 246 trẻ em được ghi nhận ở quận Brooklyn và Queens, có 5 trong số 21 trường hợp nhập viện phải đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch sởi vào tháng 10/2018. 

Theo cơ quan y tế thành phố, nguyên nhân được cho là xuất phát từ một trẻ em chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh sởi trở về Mỹ từ Israel.

Hữu Thanh (TTXVN)
Tin khác
  • Người dân bảo vệ sức khoẻ trước tình trạng ô nhiễm không khí

    Người dân bảo vệ sức khoẻ trước tình trạng ô nhiễm không khí

    19:43 ngày 14/12/2019

    Trước tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có những thời điểm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam xây dựng Hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản