Không nên phụ thuộc vào một nhà cung cấp đối với vắc xin phòng dại

Cục Quản lý Dược khẳng định: Tính đến thời điểm hiện tại, lượng vắc xin nhập khẩu về đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Ngày 24/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: Cục vừa có cuộc họp với đại diện lãnh đạo của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người, đại diện lãnh đạo một số Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đại diện các công ty nhập khẩu, cung ứng vắc xin phòng dại.

Tại cuộc họp, Cục Quản lý Dược khẳng định: Tính đến thời điểm hiện tại, lượng vắc xin nhập khẩu về đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là hơn 2,15 triệu liều. Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN

Sau khi nghe đại diện các đơn vị trình bày và thảo luận tình hình thực tế số lượng cung ứng, sử dụng vắc xin phòng bệnh dại trên địa bàn các tỉnh, giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng dại cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân,  lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế giao công tác điều phối vắc xin phòng bệnh dại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, thành phố, cần tham mưu UBND dành kinh phí cho dự trữ (do vắc xin phòng dại là loại vắc xin chống dịch bị động, không nằm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng).

Các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vắc xin tại kho đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất một tháng để đảm bảo không bị gián đoạn khi loại vắc xin nào đó có vấn đề về nguồn cung. Các Sở Y tế có sự phối hợp trong việc chia sẻ bệnh nhân, lượng vắc xin sẵn có trong trường hợp cần thiết, nhất là tại nơi bị thiếu cục bộ.

Hợp đồng giữa các cơ sở cung ứng với các đơn vị tiêm chủng cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng, giá từng loại vắc xin và thời gian giao hàng; đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng. Hợp đồng cung ứng vắc xin dại nên ký với các loại vắc xin của các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vắc xin của một nhà cung ứng ngay cả khi nguồn cung vắc xin đảm bảo để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung. Trường hợp đơn vị tiêm chủng có vướng mắc trong khâu đấu thầu, đề nghị báo cáo ngay lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh để tiến hành chỉ định thầu; trường hợp cần thiết, đề nghị có văn bản gửi về Cục Quản lý Dược, Vụ Kế hoạch – Tài chính để được hướng dẫn.

Cục Y tế Dự phòng tăng cường tổng hợp, dự báo nhu cầu vắc xin phòng dại cập nhật hơn và cụ thể hơn theo từng tháng, từng quý, từng địa phương và có sự chỉ đạo, điều phối lượng vắc xin phòng dại từ các cơ sở tiêm chủng đang còn tồn nhiều sang cơ sở tiêm chủng đang bị thiếu (trong những thời điểm khi tổng nguồn cung trên thị trường bị thiếu hụt tạm thời); khuyến cáo chuyển sang hình thức tiêm trong da để giảm số liều.

Các công ty nhập khẩu và phân phối vắc xin phòng dại liên hệ với các đơn vị hiện đang thiếu vắc xin để cung ứng ngay lượng vắc xin còn trong kho, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đối với vắc xin đã nhập khẩu về, đang chờ kiểm định, Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (NICVB) khẩn trương kiểm định xuất lô để kịp thời phục vụ tiêm chủng.

Theo báo cáo, các công ty cam kết nhập khẩu vắc xin theo đúng kế hoạch, tiến độ đã gửi. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn sẽ nhập khẩu: 444.540 liều vắc xin Verorab. Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu khoảng 1.400.000 liều vắc xin Ahayrab. Công ty cổ phần y tế AMV Group nhập khẩu khoảng 300.000 liều vắc xin Indirab. Từ đầu năm 2018 đến nay, vắc xin Speeda đã nhập khẩu 2.200 liều; dự kiến giữa tháng 6 sẽ nhập khẩu tiếp 4.000 liều và cuối tháng 6 nhập khẩu tiếp 6.000 liều. Nếu các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu, cơ sở tiếp tục nhập khẩu các lô hàng tiếp theo.

Như vậy, khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là 2.156.740 liều (cao gấp 147% so với tổng số lượng vắc xin phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 166% so với số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm)…

Thu Phương (TTXVN)

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản