Khởi động chiến dịch truyền thông 'Không phát hiện = không lây truyền'

Sáng 19/12, chiến dịch truyền thông "Không phát hiện bằng không lây truyền" (K=K) đã được khởi động tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

 Sự kiện do Ban quản lý Tiểu dự án VAAC-US.CDC (dự án hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS của Hoa Kỳ tại Việt Nam) phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức. 

Chú thích ảnh
Ông TS.Jonh Blandford, Giám đốc CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật) tại Việt Nam, trình bày về những nghiên cứu khoa học về K=K. 

Đại diện Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh; Cục Phòng chống HIV/AIDS, Ban quản lý các dự án HIV/AIDS tại Việt Nam, cùng 300 đại biểu đại diện cho các sở, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh, các tổ chức kiểm soát, phòng chống bệnh tật thế giới tham dự sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, ông Timothy Liston, Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, K=K là một phát hiện khoa học quan trọng, có nghĩa là một người nhiễm HIV uống thuốc kháng vi rút (ARV) hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ, đạt được và duy trì tải lượng vi rút HIV ở mức không phát hiện được (dưới 200 bản sao/ml máu) thì không có nguy cơ lây truyền HIV cho người khác qua đường tình dục.

Chính vì vậy, nếu được truyền thông và quảng bá rộng rãi sẽ giúp người có hành vi nguy cơ cao tăng cường xét nghiệm sớm HIV; người được chẩn đoán HIV sống tích cực, tiếp cận sớm dịch vụ điều trị và tuân thủ điều trị, xét nghiệm tải lượng HIV định kỳ; giúp người cung cấp dịch vụ và cộng đồng giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Văn Thái cho biết, tính đến nay toàn tỉnh có 4.596 trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS, số trường hợp bị nhiễm HIV còn sống là 2.737 trường hợp và 1.859 trường hợp AIDS đã tử vong. Riêng trong năm 2019, toàn tỉnh phát hiện 198 trường hợp nhiễm HIV.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự sự kiện truyền thông không phát hiện bằng không lây truyền tại thành phố Vũng Tàu. 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như: Dự án VAAC-US.CDC, Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, HAIVN và sự quan tâm hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực của Cục Phòng, chống HIV/AIDS... Qua đó, 83,9% người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh được biết tình trạng của mình; 74,4% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 72,6% số người được điều trị có tái lượng HIV ở mức thấp.

Ông Nguyễn Văn Thái cũng hy vọng thông qua sự kiện lần này cộng đồng hãy chung tay cùng ngành Y tế tỉnh chia sẻ thông điệp K=K đến tất cả mọi người dân, góp phần cùng ngành Y tế tỉnh thực hiện mục tiêu sớm kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Tại sự kiện, các đại biểu đã được nghe các  chuyên gia về kiểm soát và phòng chống bệnh tật thế giới trình bày những thông tin khoa học về K=K và lợi ích của K=K.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản