Hưởng ứng lời kêu gọi, lượng dự trữ nhóm máu O đã tăng

Ngày 8/1, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Sau khi phát đi thông điệp về việc thiếu máu phục vụ điều trị, đặc biệt là máu nhóm O, Viện đã nhận được sự chia sẻ rất lớn của cộng đồng và xã hội. Hàng trăm người dân đã đến Viện hiến máu.

Ông Nguyễn Tuấn Minh (60 tuổi ở Trần Quốc Toản, Hoàn Kiếm, Hà Nội) bắt xe ôm đến thẳng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương để tham gia hiến máu. Ảnh: Tạ Nguyên

Theo báo cáo từ Khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, đến ngày 7/1, lượng máu dự trữ của Viện là 8.153 đơn vị, trong đó nhóm máu O đạt 2.154 đơn vị, chiếm 26% tổng dự trữ. Sau 3 ngày kêu gọi, tỷ lệ nhóm máu O đã tăng 7,3% (vào ngày 4/1 lượng máu nhóm O chỉ đạt 18,7%).

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã gửi lời cảm ơn những tấm lòng đã dành cho người bệnh cần truyền máu, đặc biệt các cơ quan truyền thông đã chuyển lời kêu gọi hiến máu tới cộng đồng. Viện trưởng Bạch Quốc Khánh hy vọng sẽ tiếp tục được đón tiếp những tấm lòng thiện nguyện đến tham gia hiến máu cứu người.

Trước đó, theo báo cáo của Khoa Lưu trữ và phân phối máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, ngày 4/1/2018, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.910 đơn vị, trong đó đặc biệt nhóm máu O chỉ còn 1.295 đơn vị (18,7% tổng lượng máu dự trữ).

Trong khi đó, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để đáp ứng yêu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Như vậy, nhóm máu O vào thời điểm ngày 4/1 chỉ đảm bảo cung cấp trong 2 ngày; nhiều người bệnh thấp thỏm nỗi lo chờ máu hoặc vận động người nhà tham gia hiến máu. Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tại nhiều địa phương như: Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh...

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nêu rõ: Nhóm máu O là nhóm chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp, các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

Do đó, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người có nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán 2018. Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 - 20 giờ tất cả các ngày trong tuần hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan có thể gọi điện thoại tới Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, điện thoại (024) 3868 6008 - (024) 3782 1900...

Thu Phương (TTXVN)

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản