Hoảng loạn sau bỏng do nổ chùm bóng bay ở sinh nhật

Do chùm bóng bay tại tiệc sinh nhật phát nổ, một bệnh nhân nữ đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn vì bị bỏng rộng tại vùng mặt, tay; 4 nạn nhân khác nhờ đứng xa hơn nên chỉ bị bỏng tay.


Vết thương do nổ bóng bay vẫn khiến bệnh nhân đau rát ở mặt và tay. Ảnh: HH

Ngày 28/2, dù mặt, tay vẫn phải quấn kín băng, còn rất đau rát và phải nằm trên giường bệnh, nhưng bệnh nhân D.T.M (34 tuổi, Hàng Ngang) vẫn cố gắng chia sẻ về nguyên nhân chị bị bỏng. Chị M mong rằng sẽ nhiều người biết đến nguy cơ và hậu quả của việc chơi bóng khí, nhất là đối với con trẻ để tránh phải mang di chứng như chị đang phải trải qua.


Hôm đó, gia đình đã mua chùm bóng khoảng 40 quả để trang trí tiệc sinh nhật. Tan tiệc, cũng như mọi người, chị M. gom bóng lại để mang về cho trẻ con chơi. Nhưng lúc ngoài, khi cùng vài người nữa lấy chùm bóng ra khỏi túi thì cả chùm bỗng phát nổ, cháy phủ cả lên mặt, tay của M; 4 người khác đứng xa hơn nên may mắn chỉ bị bỏng ở tay.


Theo BS Nguyễn Thống, Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, bệnh nhân M được đưa đến viện ngày 26/2, trong tình trạng bị bỏng rộng vùng mặt, tay nên đau, rát và hoảng loạn.


Đến nay, tình trạng sốc bỏng đã ổn định, nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm điều trị vì tổn thương bỏng rộng, khả năng ảnh hưởng còn đến thẩm mỹ vì để lại di chứng biến đổi sắc tố trên da.


BS Nguyễn Thống khuyến cáo, gần đây, tai nạn do bóng nổ rất nhiều nên cả người lớn cũng cần cẩn trọng với những chùm bóng bơm khí. Chùm bóng bay không chỉ có nguy cơ nổ khi gần lửa, mà việc cọ xát giữa những trái bóng trong một chùm bóng to cũng có thể gây nổ. Hay việc thay đổi môi trường, lấy bóng từ túi bóng đựng ra hoặc cho bóng vào phòng kín, ô tô… đều có khả năng gây nổ với áp lực mạnh.


Vết thương bỏng do nổ chùm bóng thường không sâu, nhưng lại gây bỏng rộng vùng mặt, tay, cổ… Mặt khác, còn để lại di chứng biến đổi sắc tố trên da, chỗ đen, chỗ thâm, chỗ trắng loang lổ nên rất ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân, cần thời gian điều trị lâu dài.


Đặc biệt, các gia đình cần bỏ thói quen cho trẻ cầm bóng vào ô tô. Cách chiều trẻ này rất nguy hiểm bởi trong môi trường kín, áp lực sẽ lớn hơn thì khi xảy ra nổ, sát thương cũng nặng hơn.


Bên cạnh đó, cần giám sát để trẻ chơi bóng tránh xa lửa, tuyệt đối không cho trẻ chơi cả chùm bóng. Người bán bóng khi cầm cả chùm bóng lớn cũng phải rất thận trọng khi thay đổi môi trường và sự cọ xát để phòng nguy cơ nổ đồng loạt gây thương tích cho bản thân và cả những người xung quanh.

https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

Phương Liên

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản