Hàng trăm trứng sán 'xâm chiếm' não bé gái do ăn hoa quả không rửa

Một cô bé 8 tuổi người Ấn Độ đã phải chịu đựng chứng động kinh do bị 100 trứng sán “xâm chiếm” não. Các bác sĩ cho rằng cô bé đã nhiệm sán dây do ăn hoa quả không rửa và thịt lợn chưa chín.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 24/7 đưa tin, ban đầu cô bé 8 tuổi sống tại New Delhi được điều trị bằng liều cao steroid do các bác sĩ cho rằng em bị u nang não.

Ảnh chụp cắt lớp về não của cô bé 8 tuổi. Nguồn: Daily Mail

Tuy nhiên, cô bé sau đó tăng 20kg, không thuyên giảm bệnh tình mà còn đi lại khó khăn, khó thở. Nửa năm sau, cha mẹ đưa cô bé tới bệnh viện Fortis ở Gurgaon, tại đây các bác sĩ chẩn đoán em nhiễm ấu trùng sán dải lợn hệ thần kinh trung ương.

Trứng sán dải lợn từ dạ dày đã “lưu thông” qua các mạch máu đến não của cô bé. Sau khi được điều trị đúng bệnh, cô bé đã hồi phục, đi lại được và quay trở về trường học với cuộc sống thường nhật.

Nguyên nhân ban đầu về khả năng cô bé nhiễm trứng sán dải lợn là do ăn hoa quả không rửa và thịt lợn chưa chín.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá nhiễm ấu trùng sán dải lợn hệ thần kinh trung ương chiếm 30% trong nguyên nhân dẫn đến căn bệnh động kinh trên toàn thế giới.

Có thể phòng ngừa nhiễm ấu trùng sán dải lợn hệ thần kinh trung ương bằng cách thường xuyên rửa tay, ăn đồ chín. Quá trình điều trị nhiễm ấu trùng sán dải lợn hệ thần kinh trung ương thường gồm bước dùng thuốc giảm phù não và diệt sán dây.

Quang Anh/Báo Tin tức
Tin khác
  • Người dân bảo vệ sức khoẻ trước tình trạng ô nhiễm không khí

    Người dân bảo vệ sức khoẻ trước tình trạng ô nhiễm không khí

    19:43 ngày 14/12/2019

    Trước tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có những thời điểm có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dân, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam xây dựng Hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản